header
header  
header Trang Chính
 
Trabeculotome Phương Pháp Mới Ðể Giải Phẩu Cườm Nước In E-mail
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Quang, MD   

Cườm nước là một bịnh ảnh hưởng giây thần kinh mắt và có thể dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp trong mắt là yếu tố chính làm yếu giây thần kinh mắt.

Dựa trên thống kê của World Health New Surgical Technology Glaucoma Organization, khoảng 66 triệu người trên thế giới có bịnh cườm nước và 7 triệu người đó là ở nước Hoa Kỳ. Phương pháp chữa trị cho bịnh cườm nước là giảm áp suất mắt để bảo vệ giây thần kinh mắt không bị yếu đi. Ðộ áp suất mắt cần phải giảm thay đổi tùy theo mỗi bệnh nhân.

Những nghiên cứu về sự lưu thông của nước ở trong mắt cho biết rằng sự cản trở cho lưu thông nước ở trong mắt xảy ra ở Juxtacanalicular connective tissue của trabecular meshwork và adjacent inner wall of Schlemm’s canal. Phương pháp giải phẫu thịnh hành nhất cho cườm nước lúc này là “trabeculectomy.”

Trong những cuộc giải phẫu này, bác sĩ sẽ làm một cái lỗ nhỏ ở trên tròng trắng của bệnh nhân để mỗi lần áp suất trong mắt tăng lên, nước có thể thoát ra khỏi cái lỗ nhỏ này và làm giảm áp suất mắt xuống. Trong những ca phẫu thuật này bác sĩ thường dùng những thuốc giúp cho cái lỗ mà họ làm không bị đóng lại sau này bằng cách dùng những thuốc như 5- Fluorouracil hay là Mitomycin C. Những thuốc này đôi khi quá mạnh cho bệnh nhân và có thể làm cho mắt không lành nhanh sau khi mổ và dẫn đến trường hợp áp suất quá thấp ở trong mắt. Khi áp suất mắt quá thấp, tầm nhìn của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng. Cộng thêm vào đó, những lỗ này cũng có thể giúp cho vi trùng dễ vào mắt của chúng ta hơn và bệnh nhân sau khi mổ cườm nước rất dễ bị nhiễm trùng mắt cấp tính và nguy hiểm.

Gần đây có một phương pháp phẫu thuật mới đang trong thời kỳ nghiên cứu cho bịnh cườm nước gọi là “trabeculotome.” Phương pháp này dùng một máy đặc biệt để lấy tế bào trabecular meshwork và một phần của tế bào của Schlemm canal giúp cho ống dẫn nước ở trong mắt mở rộng ra và nước thoát ra khỏi mắt dễ dàng hơn; từ đó giảm áp suất ở trong mắt. Trong những nghiên cứu cho biết khoảng 84% bệnh nhân giảm được áp suất mắt mà không cần dùng thuốc nhỏ mắt nữa. Áp suất giảm xuống khoảng 40% trong vòng 30 tháng theo giõi trong cuộc nghiên cứu. Nói tóm lại phương pháp này giản tiện hơn và ít nguy hiểm hơn; nhưng nó vẫn đang ở trong thời gian nghiên cứu. Hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn về phương pháp mới này.


Bác Sĩ Nguyễn Quang, MD
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Nguyễn Quang tốt nghiệp y khoa tại USC Medical School; tốt nghiệp chuyên khoa giải phẫu mắt tại University of Florida; tu nghiệp chuyên khoa Bệnh Cườm nước tại Bascom Palmer Institute, University of Miami School of Medicine. Bác sĩ Quang hiện là giám đốc Glaucoma Service, Division of Opthalmology, Scripps Clinic, 10666 N. Torrey Pines Road, La Jolla, California.
Đọc tiếp...>>


 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header