header
header  
header Trang Chính
 
Hạnh Phúc Gia Đình 143 In E-mail
Người viết: Bác sĩ Lê Phương Thúy   

HỎI: Em lấy chồng bao nhiêu năm nay mà không ngờ là chồng em ngoại tình với một người đàn bà vừa già vừa xấu. Anh ấy nói với em là đi đánh bài, đêm thứ bảy đi tới sáng mới về. Tiền bạc hao hụt rất nhiều, nhưng em vẫn tưởng là vì thua bài. Mới đây em biết được là vì bà ta gọi đến nhà kiếm chồng em rất nhiều lần mỗi ngày. Ðã vậy, bà ta còn chửi bơí nặng lời với em nữa. Em phải làm sao đây? Tại sao đàn ông lại đi mê một người đàn bà già và xấu hơn vợ mình rất nhiều? Anh ấy dan díu với bà này đã hơn mười năm, thưa bác sĩ.

ÐÁP : Sau đây là những câu hỏi được đặt ra:

1. Tại sao người đàn ông ngoại tình?

2. Tại sao người đàn ông lại ngoại tình với một người đàn bà già và xấu hơn vợ mình?

3. Bây giờ em cần làm gì để bảo vệ hạnh phúc?

Tôi xin lần lượt trả lời từng câu hỏi mà tôi nghĩ rât nhiều phụ nữ muốn biết.

Tại sao người đàn ông ngoại tình.

Có hai lý do:

Thứ nhất là vì người này có bản tính trăng hoa bay bướm, không thể dừng lại với một người đàn bà. Loại người này tương đối khá nhiều, do đó các bạn gái cần tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến đến việc xây dựng gia đình với người này. Vì đã là bản tính, nên anh ta không thể thay đổi được, cho dù có thề non hẹn biển đến mấy trăm lần đi nữa.

Nhiều bạn gái biết là người yêu của mình có tính này, nhưng vẫn lao vào, vì cho rằng anh ta sẽ thay đổi khi gặp mình (người đàn ông này thường giải thích là, anh chưa gặp được người con gái nào như em, em là người yêu cuối cùng của đời anh v. v…), chỉ có mình mới hiểu chàng, mới đem hạnh phúc lại cho chàng, mới có thể cầm chân chàng được v.v... Muốn tìm biết người mình yêu có bản tính này hay không, không khó: bạn tìm hiểu quá khứ của chàng, đừng ngần ngại nói chuyện với những người đàn bà đã đi qua đời chàng để biết lý do họ chia tay; nên để dành một thời gian lâu để tìm hiểu, xem chàng có liếc mắt đưa tình với bạn gái của mình không.

Thứ hai là vì có những lục đục, thiếu thông cảm trong đời sống vợ chồng. Nguời đàn ông tìm đến người đàn bà khác để bù đắp vào sự thiếu thốn không có được từ vợ. Nhât là khi có những cơ hội làm họ sa ngã (như bạn đồng nghiệp, gặp nhau mỗi ngày trong sở làm, chia vui sẻ buồn). Ðám cưới là giai đoạn cuối của thời kỳ hẹn hò, là sự quyết tâm xây dựng mái gia đình của hai người yêu thương nhau.

Nhưng quyết tâm không không đủ, mà tiến trình tìm hiểu lẫn nhau vẫn phải tiếp tục, nhất là khi trải qua những giai đoạn khó khăn, những biến cố của cuộc sống. Sát cánh bên nhau, để ý đến những vui buồn của nhau để chia xẻ và nâng đỡ tinh thần là yếu tố quan trọng để phòng ngừa việc ngoại tình. Chồng em ngoại tình đã hơn mười năm, tiền bạc hao hụt trong gia đình, anh đi sớm về muộn, ngủ qua đêm bên ngoài, nói dối là đi đánh bạc, mà em vẫn không mảy may hay biết.

Ðiều này cho tôi thấy là vợ chồng em không có nhiều sự thông cảm và chia sẻ. Ðó là chưa kể còn có những xích mích và bất hòa hàng ngày khiến người đàn ông cảm thấy đời sống gia đình là địa ngục thay vì là tổ ấm. Một người đàn bà khác xuất hiện đúng lúc, ngọt ngào, chiều chuộng, sẽ dễ dàng làm cho người đàn ông sa ngã.

Tại sao người đàn ông lại chọn người đàn bà xấu và già hơn vợ mình

Ðiều này có nghĩa là anh ta đi tìm một điều gì khác hơn là bóng sắc bên ngoài. Ðiều đó chính là sự chiều chuộng và thông cảm. Người đàn bà già và xấu có thể cho anh sự chiều chuộng (mà người đàn bà trẻ đẹp thường kiêu kỳ nghĩ là mình phải được chiều chuộng chứ không phải chiều chuộng ai).

Chinh phục và giữ gìn một người đàn bà trẻ đẹp, tài giỏi nhiều khi vượt ra khỏi khả năng và sự chịu khó của một người đàn ông, do đó, ông ta dễ sa ngã vào vòng tay của một người đàn bà không những không đòi hỏi, mà còn cung cấp cho ông ta những nhu cầu mà người vợ không thể hay không muốn cung cấp. Sắc đẹp tuy là phương tiện đầu tiên có sức mãnh liệt thu hút người đàn ông, nhưng chính sự thông cảm, hòa hợp giữa hai vợ chồng mới chính là sợi dây vô hình gắn bó hạnh phúc lứa đôi.

Bây giờ phải làm gì để bảo vệ và giữ gìn hạnh phúc lứa đôi?

Trong suốt mười năm, người đàn bà kia không bao giờ phải gọi về nhà em để kiếm chồng em, nhưng bây giờ thì gọi rất nhiều lần, mà còn chửi rủa em, tức là ghen ngược nữa, tức là chồng em đang tìm cách xa lánh bà này. Tình cảm hai người đang đến đoạn kết. Ðây là tin mừng cho em. Do đó, em đừng để bị cuốn hút bởi cơn giận dữ hay ghen tuông mà có những hành động đẩy ngược chồng về phía bà kia. Nên im lặng, đóng vai người vợ chính thức, rộng lượng, tự tin, tạo thêm những sinh hoạt gia đình đầm ấm, cơm lành canh ngọt, tô điểm nhan sắc, thay đổi lời ăn tiếng nói cho ngọt ngào dễ thương. Ðây không phải là lúc ghen tuông ầm ĩ hay có những hành động bạo hành vi phạm luật pháp. Sau khi đã loại được người đàn bà này ra khỏi cuộc đời chồng mình, em và chồng cần ngồi lại để tạo dựng lại hạnh phúc. Ðiều này chắc chắn đòi hỏi thiện chí của cả hai người và nhất là đòi hỏi thời gian để có thể quên, tha thứ và thiết lập lại niềm tin. Việc làm này rất khó và thường là cần đến sự giúp đỡ của các nhà tư vấn tâm lý gia đình. Nếu những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng không được giải quyết tận căn tận gốc, sau một thời gian, vợ chồng lại lục đục và việc ngoại tình có thể tái diễn.

HỎI: Cha mẹ em ly dị từ khi em còn nhỏ. Em sống với mẹ, hai anh em sống với ba. Từ nhỏ tới lớn em rất ghét ba vì ba đối xử xấu với mẹ em. Nhưng trước khi mẹ em mất, mẹ em có nhắn lại là em cần tìm đến với hai anh của em để giúp đỡ họ. Hai anh của em hiện đang sống ở Việt Nam. Em đã về thăm hai anh của em năm 2004, nhưng sao tình cảm em thấy rất lợt lạt. Em có cảm tưởng họ chỉ muốn tiền của em thôi. Mới đây em nhận được thơ của chị dâu nói anh của em bị bệnh nằm nhà thương, cần sự giúp đỡ của em. Em phải làm sao đây? Em không muốn mình bị lợi dụng, vì em cũng còn gia đình của em ở bên nay nữa.

ÐÁP : Trong nghệ thuật xử thế, điều quan trọng là mỗi người cần đóng đúng vai trò và bổn phận của mình. Người ta cư xử không đúng, không tốt là chuyện của người ta, em vẫn cứ cư xử đúng với bổn phận, với vai trò và đạo lý con người. Hai anh là anh em ruột, mẹ em đã dặn dò cần liên hệ và giúp đỡ. “ Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Sau bao nhiêu năm chia cách, chắc chắn tình cảm anh em đã lợt lạt không khác người dưng, do đó nay gặp lại cũng cần thời gian để vun xới và xây dựng lại.

Những cách cư xử ban đầu có làm em phật lòng thì em cũng nên cho qua, chờ thời gian sẽ trả lời. Nay anh của em bị bệnh, tôi nghĩ em cần giúp đỡ cho qua cơn nguy cấp, không cần phải nhiều lắm và không cần phải đi quá khả năng của mình. Ðường lâu đường dài, nếu em sợ là các anh lạm dụng thì em có thể lo cho các cháu bằng cách cho học bổng các cháu đi học, mua sách vở. Các cháu có học, có nghề, sẽ lo lại cho cha mẹ của mình. Em có thêm hai anh và các cháu, còn gì vui hơn? Em ghét ba vì ba cư xử xấu với mẹ, tôi nghĩ điều này không nên và không có lợi cho sự tương quan giữa em và những người đàn ông khác trong đời. Chuyện người lớn để người lớn giải quyết, làm con mình không theo phe và không phê phán cha hay mẹ.

Ðừng để cảm tình của em đối với cha ảnh hưởng luôn đến cảm tình đối với hai anh. Biết đâu hai anh cũng vì xa mẹ, xa em mà tình cảm lợt lạt? Cho dù là ruột thịt đi nữa, tình cảm vẫn cần phải được vun xới và xây dựng, chứ không thể một sớm một chiều mà thắm thiết được. Em là người tương đối có phương tiện tài chánh hơn thì nên bước đi bước trước và cần mở rộng lòng ra hơn. Người dưng mình còn giúp huống chi là có liên hệ ruột thịt?


Bác Sĩ Lê Phương Thúy
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Lê Phương Thúy tốt nghiệp chuyên khoa Thần Kinh Tâm Trí (Psychiatry) tại St. Mary’s Hospital and Medical Center, San Francisco năm 1990, ngoài giờ làm phòng mạch tư, Bác sĩ còn là Giám Ðốc Y Khoa Trung Tâm Adult and Child Guidance Center tại San Jose, California.
Đọc tiếp...>>
Cập nhật ( 27/04/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header