header
header  
header Trang Chính
 
Những Dự Kiện và Thống Kê về Cườm Nước (Glaucoma Facts and Stats) In E-mail
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Cườm nước (glaucoma) là một bệnh rất dễ bị hiểu lầm về tầm quan trọng của bệnh. Thường thường bệnh nhân không biết là mình có bệnh cườm nước và không biết sự trầm trọng của bệnh này bởi vì bệnh này thường thường không có triệu chứng chi cả. Tôi hy vọng rằng những dự kiện và những thống kê về cườm nước trong bài này sẽ giúp quí vị hiểu biết thêm về sự nghiêm trọng của bệnh cườm nước.

Bốn dự kiện về cườm nước:

1. Cườm nước là một trong những bệnh làm mù mắt cao nhất ở nước Mỹ. Cườm nước là một bệnh có thể dẫn đến mù lòa nếu không chữa trị sớm. Ngay cả những người được chữa trị cho bệnh này, 10% bệnh nhân vẫn bị bệnh này ảnh hưởng tầm nhìn của họ.

2. Bệnh cườm nước không có thể chữa hết được (There is no cure for glaucoma). Cườm nước không có thể chữa hết được và những tầm nhìn nào đã bị mất không thể hồi phục lại được. Với những thuốc nhỏ cho cườm nước và những phẫu thuật tối tân nhất cho cườm nước hiện nay, các bác sĩ chỉ có thể làm cho bệnh cườm nước tiến triển chậm lại mà thôi. Bệnh cườm nước là một bệnh kinh niên. Bệnh này phải được theo dõi cả đời. Ðể giúp cho bệnh nhân giữ được tầm nhìn của họ. Bệnh cườm nước phải được định bệnh và chữa trị một cách chính xác.

3. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi và ở mọi chủng tộc cũng có thể bị cườm nước (Everyone is at risk for glaucoma). Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi có thể bị bệnh cườm nước. Thường thường thì những người lớn tuổi bị bệnh cườm nước nhiều hơn các trẻ em- nhưng cũng có khoảng 1 trong 10,000 em bé mới sinh ra ở Mỹ bị bệnh này. Những em trẻ tuổi cũng có thể bị bệnh cườm nước nữa. Những người Mỹ Ðen (African- Americans) hay bị bệnh cườm nước lúc còn trẻ tuổi.

4. Phần đông các bệnh nhân bị cườm nước không có triệu chứng (There may be no symptoms to warn you). Bệnh cườm nước có rất nhiều loại- bệnh cườm nước thông thường nhất là bệnh cườm nước góc rộng. Với bệnh này, bệnh nhân thường thường không có triệu chứng chi cả. Áp suất mắt của bệnh cườm nước góc rộng tăng lên từ từ, (không giống như những bệnh nhân bị cườm nước góc hẹpáp suất tăng lên rất nhanh và rất cao làm cho bệnh nhân bị đau mắt và ói mửa); cho nên bệnh nhân thường thường không bị đau đớn chi cả và không có triệu chứng. Tầm nhìn của bệnh nhân sẽ bị mất từ từ ở chung quanh (peripheral vision or side vision).

Thường thường bệnh nhân sẽ không để ý đến sự mất tầm nhìn ở chung quanh tại vì bệnh nhân chỉ cần quay đầu qua là sẽ thấy; cho nên không biết là mắt bị mờ cho đến khi nào mắt gần bị mù thì mới thấy mắt mờ mà thôi. Phương pháp tốt nhất để bảo vệ mắt của chúng ta khỏi bệnh cườm nước là phải đi gặp bác sĩ để khám mắt. Nếu bác sĩ định được bệnh, quí vị có thể được chữa trị sớm để khỏi dẫn đến mù lòa sau này.

Những thống kê về cườm nước (some statistics about glaucoma).

• Khoảng chừng hơn 3 triệu người ở nước Mỹ bị bệnh cườm nước nhưng chỉ có phân nửa bệnh nhân biết là mình có bệnh này.

• Khoảng 120 ngàn người bị mù vì bệnh cườm nước (chiếm khoảng 9-12% của tất cả các bệnh dẫn đến mù lòa) ở nước Mỹ.

• Khoảng 2% dân số ở lứa tuổi 40-50 và 8% dân số hơn 70 tuổi bị cao áp suất mắt.

• Cườm nước là bệnh làm mù mắt cao thứ nhì trên thế giới dựa theo thống kê của World Health Organization.

• Cườm nước là bệnh làm mù mắt cao nhất của những người chủng tộc Mỹ Ðen (African-American).

• Cườm nước xảy ra 6 đến 8 lần cao hơn ở trong những người chủng tộc Mỹ Ðen (African-American) hơn là Mỹ Trắng (Caucasians).

• Mỹ Ðen (African- American) với lức tuổi từ 45 đến 65 bị mù vì bệnh cườm nước 17 lần cao hơn là những người dân Mỹ Trắng (Caucasian) với cũng một lứa tuổi.

• Bệnh cườm nước thông thường nhất là bệnh cườm nước góc rộng (open angle glaucoma) và gây ra mù lòa 19% trong tất cả những bệnh dẫn đến mù lòa của dân tộc Mỹ Ðen (African-American) so sánh với 6% của dân Mỹ Trắng (Caucasian). >

Những người dễ bị bệnh cườm nước: bệnh nhân lớn hơn 60 tuổi, trong gia đình có người bị bệnh cườm nước, và những người bị cận nặng.

• Khoảng chừng 65 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh cườm nước.

• Cườm nước góc hẹp xảy ra nhiều hơn ở những người Á Ðông như Việt và người Hoa và Eskimos

Kiến thức và sự hiểu biết của dân chúng về bệnh cườm nước Thống kê của Glaucoma Research Foundation cho biết rằng:

1. 74% của 1,000 trong thống kê nói rằng họ được khám mắt ít nhất một lần mỗi hai năm.

2. Chỉ có 61% của những người đi khám mắt với bác sĩ được kha mắt với no trong con ngươi (dilated eye exam). Khám mắt với no trong mắt là phương pháp tốt nhất để khám giây thần kinh mắt để định bệnh cườm nước.

3. 16.1% bệnh nhân Mỹ Ðen không biết đến bệnh cườm nước.

4. 8.8% bệnh nhân Mỹ Trắng không biết đến bệnh cườm nước.

Thống kê của Prevent Blindness Survey cho biết rằng:

1. Mắt mù lòa là cái lo sợ thứ ba (sau ung thư và bệnh tim) cho tất cả mọi người.

2. 20% bệnh nhân biết rằng cườm nước là bệnh do tăng áp suất ở trong mắt. Phần đông mọi người hiểu lầm và nghĩ rằng họ có thể biết là họ có bệnh cườm nước hay không tại vì bệnh này sẽ có triệu chứng mờ mắt hay đau mắt. Phần đông mọi người nghĩ rằng bệnh cườm mắt có thể chữa hết được dễ dàng và bệnh này không phải là bệnh dẫn đến mù mắt.

3. 50% quí vị nghe đến tên “bệnh cườm nước” nhưng không biết bệnh này là bệnh gì.

4. 30% quí vị chưa bao giờ nghe đến “bệnh cườm nước.” Bài này dựa theo tài liệu của Glaucoma Research Foundation


Bác Sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc tốt nghiệp Y khoa tại UC San Diego School of Medicine, California; tốt nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu và Ðiều Trị Mắt tại California Pacific Medical Center và tu nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu Cườm Nước tại UC San Francisco.  Bác sĩ Ngọc hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California.
Đọc tiếp...>>
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header