header
header  
header Trang Chính
 
Bệnh cườm nước và vấn đề thai nghén - Glaucoma and Pregnancy In E-mail
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Nếu quí vị muốn có thai nhưng lo sợ vì quí vị bị bịnh cườm nước, quí vị không phải lo sợ một mình. Có rất nhiều phụ nữ sợ rằng những thuốc nhỏ cho cườm nước có thể ảnh hưởng đến em bé. Bài viết này sẽ trả lời một vài câu hỏi của quí vị; nhưng tốt hơn hết nếu quí vị muốn biết thêm chi tiết, quí vị nên hỏi thăm bác sĩ của quí vị về vấn đề này.

Có thai ảnh hưởng đến bịnh cườm nước của tôi như thế nào?

Trong lúc có thai, những sự thay đổi của kích thích tố và sự thay đổi của cơ thể có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của quí vị phụ nữ. Phần đông, áp suất mắt thường thường giảm xuống khi phụ nữ có thai, có thể do sự thay đổi của hormone trong người họ.

Nếu quí vị phụ nữ nào vừa có bịnh cườm nước và vừa có bịnh tiểu đường, những phụ nữ đó cần phải theo dõi cẩn thận hơn nữa để giữ cho lượng đường của họ ở trong máu được thật là tốt. Bịnh tiểu đường có thể ảnh hưởng mắt rất mạnh, nhất là trong lúc có thai. Ðể hiểu biết thêm về bịnh tiểu đường trong lúc có thai, quí vị có thể liên lạc với American Diabetes Association ở số 1-800-DIABETES hay lên mạng lưới ở www.diabetes.org.

Những thuốc nhỏ mắt cho bịnh cườm nước có thể ảnh hưởng đến bào thai như thế nào?

Có rất nhiều thuốc cho bịnh cườm nước có thể ảnh hưởng đến bào thai; nhưng các viện nghiên cứu không có nhiều nghiên cứu về sự sử dụng thuốc cườm nước trong lúc có thai. Cho tất cả các loại thuốc nhỏ mắt hay những thuốc uống cho cườm nước, quí vị nên tham khảo với bác sĩ mắt và bác sĩ sản phụ khoa về sự ảnh hưởng của thuốc với bào thai. Thuốc Demecarium bormide (Humorsol) không nên dùng trong lúc có thai. Thuốc uống cho cườm nước (carbonic anhydrase inhibitors) như là thuốc Diamox (Acetazolamide) hay Neptazae (Methazolamide) không nên dùng trong 3 tháng đầu có thai (first trimester) tại vì dùng thuốc này có thể làm cho bào thai bị hư ở trong những thú vật thử nghiệm.

Sau khi em bé được sanh ra, nếu muốn cho con bú, quí vị cũng nên tham khảo với bác sĩ của quí vị tại vì sữa mẹ cũng có thể có những thuốc này nếu người mẹ dùng thuốc sau khi sanh. Thí dụ như thuốc Beta Blockers (như Timoptic, BetopticS, Betopic, Betimol, Istalol) có rất nhiều trong sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến nhịp tim đập của các em bé và người mẹ nên tránh những thuốc này nếu muốn cho các bé bú sữa mẹ.

Làm thế nào để tôi có thể dùng thuốc và không ảnh hưởng đến em bé?

Quí vị phụ nữ nên tham khảo với bác sĩ mắt và bác sĩ sản phụ khoa của quí vị. Trong vòng 3 tháng đầu sau khi thụ thai, bào thai bắt đầu phát triển các bộ phận trong cơ thể của em bé. Lúc này là lúc nguy hiểm nhất nếu thuốc ảnh hưởng đến bào thai. Quí vị nên tham khảo với các bác sĩ của quí vị trước khi thụ thai, lúc quí vị đang bàn tính về vấn đề có thai, để bác sĩ có thể thay đổi thuốc trước khi thụ thai và theo dõi xem những thuốc mới này có giúp cho bịnh cườm nước và ít ảnh hưởng đến bào thai của quí vị.

Khi quí vị dùng thuốc nhỏ mắt, quí vị có thể đè lên lỗ ghèn của mình để cho thuốc không ngấm vào cơ thể qua đường mũi của mình. Thuốc nhỏ mắt cho cườm nước có thể ngấm qua sóng mũi qua cổ họng và vào máu của chúng ta, cho nên nó có thể ảnh hưởng đến bào thai hay em bé bú sữa mẹ. Quí vị nên hỏi thăm bác sĩ mắt của quí vị để giúp quí vị ấn lỗ ghèn cho đúng, hầu giúp thuốc ít vào cơ thể và vào máu của quí vị.


Bác Sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc tốt nghiệp Y khoa tại UC San Diego School of Medicine, California; tốt nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu và Ðiều Trị Mắt tại California Pacific Medical Center và tu nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu Cườm Nước tại UC San Francisco.  Bác sĩ Ngọc hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California.
Đọc tiếp...>>
Cập nhật ( 29/04/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header