header
header  
header Trang Chính
 
Phương Pháp Chữa Lão Thị In E-mail
Người viết: Bác sĩ Phạm Huấn, MD   

Trước khi chúng ta nói về những phương pháp mới để khỏi đeo kính đọc sách, chúng ta phải hiểu mắt chúng ta làm việc như thế nào.  

ImageMắt của mọi người làm việc cũng giống như một cái máy chụp hình. Trong máy chụp hình, chúng ta có những ống kiếng (hay ống kính) để hồi tụ ánh sáng và những ánh sáng này sẽ được hồi tụ vào quấn phim ở trong máy chụp hình. Trong mắt của chúng ta cũng có những ống kiếng như máy chụp hình vậy. Mắt của ta có hai ống kiếng chính: giác mạc (cornea) và thủy tinh thể (lens). Ánh sáng sẽ được hội tụ vào võng mạc của chúng ta nhờ giác mạc và thủy tinh thể. Giác mạc của chúng ta không thể co giãn được vì chiều cong của giác mạc đã được cố định: nhưng thủy tinh thể của chúng ta, lúc còn trẻ có thể co giãn và thay đổi độ của nó (từ không độ đến +5 độ lúc còn trẻ). Ðể có thể đọc sách gần được, một người không cần kiếng nhìn xa vẫn phải cần kiếng khoảng +3,00 độ để đọc sách. Nhưng nhờ thủy tinh thể co giãn được như đã nói (có thể lên đến +5,00 độ), chúng ta có thể đọc sách được và không cần phải mang kiếng đọc sách lúc còn trẻ. Cũng nhờ thủy tinh thể co giãn được mà những người viễn thị (kiếng độ cộng), không cần phải mang kiếng khi còn trẻ tại vì thủy tinh thể của họ có thể co lại giúp cho họ có được độ cong cần thiết để nhìn xa và gần. Nếu áng sáng không hồi tụ chính xác vào võng mạc được, hình ảnh chúng ta thấy sẽ bị mờ. Vì thế chúng ta cần phải đeo kiếng để giúp cho ánh sáng hội tụ chính xác vào võng mạc và giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật rõ rệt hơn.

Lão thị là gì?

Khi chúng ta còn trẻ, như đã nói trên thủy tinh thể trong mắt của chúng ta vừa trong vừa dẻo. Thủy tinh thể của ta có thể co giãn để thay đổi độ trong mắt của chúng ta giúp cho chúng ta nhìn xa và gần. Ðến khi chúng ta khoảng 35 đến 40 tuổi, chúng ta thấy rằng chúng ta phải để quyển sách hay tờ báo xa hơn mỗi ngày để có thể nhìn thấy rõ hơn. Từ từ với thời gian, tay của chúng ta quá ngắn để cho chúng ta có thể thấy gần được nữa. Lúc đó chúng ta bắt đầu đeo kiếng đọc sách hay là kiếng hai tròng (để có thể nhìn gần và xa cùng một lúc). Hiện tượng này gọi là “lão thị” và nó ảnh hưởng tất cả mọi người lúc lớn tuổi, ngay cả những người cận thị, viễn thị, có cườm hay không có cườm, và ngay cả những người lúc nào cũng có mắt tốt cả đời họ.  

Những phương pháp chữa lão thị:

ImageNhững phương pháp mới đã được bộ Thực và Dược Phẩm FDA chấp thuận để chữa lão thị có thể chia ra làm hai phương pháp: Giải phẫu giác mạc và giải phẫu thủy tinh thể. Giải phẫu giác mạc (corneal surgery):  

Giải phẫu giác mạc dùng 2 phương pháp: LASIK và CK. Những phương pháp này dùng tia laser để thay đổi chiều cong của giác mạc để đổi độ kiếng của bệnh nhân. Như đã nói trên, giác mạc của chúng ta không thể co giãn để đổi độ được, vì thế khi giải phẫu trên giác mạc, bác sĩ chỉ có thể đổi độ kiếng của chúng ta thành độ cho nhìn gần hay nhìn xa mà thôi. Vì vậy cho nên các bác sĩ sẽ giải phẫu cho một con mắt được nhìn gần và một con mắt được nhìn xa giúp cho bệnh nhân có thể nhìn gần và xa cùng một lúc. Bộ óc của chúng ta rất dễ quen với sự khác biệt độ nhìn giữa hai mắt. Hai mắt của chúng ta có thể khác nhau khoảng 4 độ mà không cảm thấy chóng mặt hay nhức đầu. Cho đa số mọi người, mắt của chúng ta sẽ cảm thấy bình thường khoảng vài tuần sau khi mổ giác mạc với một mắt nhìn xa và một mắt nhìn gần. Nếu bệnh nhân sợ là sau khi mổ sẽ không thể nào chịu được một mắt gần, một mắt xa, bác sĩ có thể cho bệnh nhân đeo thử contact lens (kính sát tròng), một thời gian với độ kiếng một mắt cho nhìn gần và mắt kia cho nhìn xa. Sau vài tuần, bệnh nhân có thể biết rằng mình có thể chịu được sự khác biệt độ giữa hai mắt hay không. Nếu chịu được, bác sĩ sẽ làm LASIK hay CK cho họ.  

LASIK (Laser Assisted Instit Keratomileusis) là gì?

LASIK là một phẫu thuật laser đã được thịnh hành từ 10 năm nay. Phẫu thuật này dùng tia laser để mài giác mạc và thay đổi chiều cong của giác mạc, tức thay đổi độ của mắt. Hơn 1 triệu người trong nước Mỹ được làm LASIK hàng năm.  

CK (Conductive Keratoplasty) là gì?

CK là một phẫu thuật dùng năng lượng sóng điện (radiofrequency- based energy). Phẫu thuật này thì an toàn hơn và ít nguy hiểm hơn. CK cũng giúp cho bệnh nhân có thể nhìn xa nhiều hơn là LASIK.

Phản ứng phụ của LASIK và CK là gì?  

Những phản ứng phụ của cả hai phẫu thuật là chóa khi ra nắng và khi có đèn rọi vô mắt thấy những vòng hào quang áng sáng chung quanh mắt ban đêm khi lái xe, mắt khô. Một số người có thể bị lão thị trở lại và cần phải giải phẫu lại.  

Những phẫu thuật này có tốn kém nhiều không?  

Những phẫu thuật này tốn khoảng $1500 đến $3000 cho mỗi mắt và bảo hiểm thông thường không trả cho những phẫu thuật này.  

Giải phẫu thủy tinh thể:  

ImageMổ cườm (cataract extraction) hay thay thủy tinh thể (clear lens extraction). Giải phẫu thủy tinh thể là phẫu thuật thông thường nhất và đã được thịnh hành hơn 50 năm nay. Phần đông các cuộc phẫu thuật này là cho những người bị cườm (cataract) nhưng gần đây các bác sĩ cũng đã giải phẫu để thay thủy tinh thể cho những người không có cườm (clear lens extraction) để giúp bệnh nhân không phải đeo kiếng xa và gần.  

Giải phẫu thủy tinh thể (hay mổ cườm) là phương pháp phẫu thuật dùng máy siêu âm (ultrasound) để đánh tan thủy tinh thể ra thành nước rồi hút thủy tinh thể ra khỏi mắt. Vì thế cho nên một số bác sĩ cũng gọi phẫu thuật “mổ cườm” là “hút cườm.” Sau khi hút thủy tinh thể ra, bác sĩ sẽ thay vào chỗ đó một kiếng nhân tạo (intraocular lens) làm bằng nhựa. Những kiếng nhân tạo này không thể co giãn như thủy tinh thể bẩm sinh. Trước đây vài năm những kiếng nhân tạo này chỉ có một tròng mà thôi; nghĩa là với kiếng nhân tạo một tròng này, bệnh nhân chỉ có thể nhìn gần hay nhìn xa mà thôi. Gần đây với những kỹ thuật mới kiếng nhân tạo có thể có hai tròng và giúp cho bệnh nhân có thể nhìn xa và gần dễ dàng hơn.  

Những loại kiếng nhân tạo (intraocular lens) mới là những loại nào?  

Những loại kiếng này chia làm hai loại:  

a. Accomodative intraocular lens - Crystalens: Loại kiếng này là kiếng một tròng nhưng kiếng này dính vào cơ bắp thịt của mắt và giúp cho kiếng có thể thay đổi vị trí trong mắt khi chúng ta nhìn gần và xa. Vì có thể thay đổi vị trí ở trong mắt, kiếng này có thể thay đổi độ mắt từ xa đến gần.  

b. Multifocal lens - Kiếng nhiều tròng: ARRAY, ReZoom, ReStor lens. Những kiếng này có rất nhiều tròng kiếng giúp cho bệnh nhân có thể nhìn gần và xa. Nhưng vì có nhiều tròng, bệnh nhân có thể dễ bị thấy hào quang chung quanh ánh đèn khi lái xe ban đêm, khó nhìn thấy khi ban đêm, giảm nhạy cảm sự tương phản lúc nhìn, chóa nắng. 

Bảo hiểm có trả cho những cuộc giải phẫu này không?  

Bảo hiểm sẽ trả cho cuộc phẫu thuật nếu bệnh nhân có cườm khô và đủ tiêu chuẩn để mổ cườm khô. Nếu bệnh nhân chỉ muốn mổ để khỏi đeo kiếng thì bảo hiểm không trả. 

ImageBảo hiểm có trả cho những kiếng nhân tạo lúc giải phẫu thủy tinh thể không?  

Bảo hiểm chỉ có trả cho kiếng nhân tạo một tròng mà thôi. Nếu bệnh nhân cần những loại kiếng nhân tạo mới ra nói trên, bệnh nhân phải trả thêm tiền cho kiếng đó.  

Sau khi giải phẫu thủy tinh thể bệnh nhân có cần phải đeo kiếng nữa không?  

Theo thống kê, 80% bệnh nhân dùng ReStor lens cả hai mắt có thể không cần kiếng để nhìn gần và xa cho những công việc thông thường. Nhưng mà, nếu muốn nhìn thật rõ gần và xa bệnh nhân vẫn phải đeo kiếng. Bệnh nhân dùng Crystalens vẫn phải đeo kiếng đọc sách nếu đọc chữ nhỏ. Ðể không phải đeo kiếng nữa, bệnh nhân có thể làm thêm LASIK sau khi giải phẫu thủy tinh thể.  

Tùy theo nhu cầu của mỗi bệnh nhân và tùy theo tình trạng mắt của mọi người, mỗi loại phẫu thuật có thể giúp cho họ khác nhau. Quí vị nên hỏi ý kiến của bác sĩ mắt của quí vị để biết phương pháp nào tốt nhất cho quí vị. 


Bác Sĩ Phạm Huấn, MD
Vài Nét Về Tác Giả:

Bác sĩ Phạm Huấn tốt nghiệp y khoa tại UC Davis School of Medicine; tốt nghiệp chuyên khoa giải phẫu và điều trị mắt tại University of Colorado. Bác sĩ Huấn hiện đang hành nghề tư về giải phẫu Lasik và Refractory tại San Jose; 4585 Stevens Creek Blvd, Santa Clara, CA.

Đọc tiếp...>>


Cập nhật ( 29/04/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header