header
header  
header Trang Chính
 
Thực Tế Và Hư Cấu Về Mắt In E-mail
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ðăng Khoa, MD   

Từ nhỏ tới lớn ai cũng được nghe qua những lời khuyên về mắt, tỉ dụ “đừng làm như vậy, không tốt cho mắt đâu!”

Những lời khuyên đó thật hay sai, được dựa vào khoa học y khoa hay là dựa trên huyền thoại phổ thông? Bạn thử khảo sát sự hiểu biết của mình về những vấn đề liên quan đến sức khỏe của mắt như sau:

Ðọc chữ mà không đủ ánh sáng sẽ có hại cho mắt: Ðúng hay Sai?

ImageSai: Dùng mắt để đọc sách hay làm việc mà không đủ ánh sáng hay ánh đèn không làm cho mắt kém đi. Nghiên cứu trong lịch sử cho thấy tỉ số người bị kém thị lực mắt từ những thế kỷ trước không cao hơn so với ngày nay mặc dầu họ chỉ có phương tiện sử dụng đèn nến hoặc đèn dầu mà thôi. Tuy nhiên, dùng đủ ánh sáng điều hòa (good lighting) để đọc sẽ làm cho mắt cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ mỏi, nhất là khi người đọc phải dùng kính hai tròng hoặc kính lão để đọc gần.

Sử dụng computer nhiều sẽ làm hại cho mắt: Ðúng hay Sai?

Sai: Nhìn vào computer cũng như đọc sách, không làm cho mắt yếu đi mà chỉ làm cho mắt dễ mỏi và mệt hơn so vơí khi đọc. Vì hình ảnh, màu sắc, phong chữ trên computer thay đổi thường xuyên, người sử dụng phải chăm chú nhìn vào màn ảnh nhiều hơn và thường là lâu dài hơn so với khi đọc sách. Ðiều kiện này làm cho mắt ít khi được nháy, tạo ra môi trường cho mắt bị khô và dễ mỏi. Nên thường xuyên lấy giải lao hoặc take break sau khoảng 10-20 phút sử dụng computer. Chuyển mắt ra khỏi màn ảnh, nhìn ra xa hoặc nhắm mắt lại trong vòng 10- 5 giây để cho mắt được nghỉ và đồng thời nên dùng nước mắt nhân tạo để giúp cho mắt đỡ khô, cay và đỏ. Luôn luôn duy trì khoảng cách xa từ mắt cho đến màn ảnh trong phạm vi 18-24 inches, và giữ màn ảnh từ 4-9 inches bên dưới tầm nhìn ngang của mắt. Nếu mắt bị mờ và mỏi quá nhanh chóng khi sử dụng computer thì nên đi khám bác sĩ chứ đừng ỷ y.

Nếu mắt bị sai độ khúc xạ (có độ), nên hoặc không nên mang kính có độ để giúp cho độ đỡ tăng lên.

Nếu mắt bị đỏ, mang hoặc không mang mắt kính sửa độ, không làm cho độ giảm đi hoặc tăng lên mà chỉ làm cho mắt đỡ mỏi mệt thôi. Tức là nếu mắt có độ, người sử dụng mắt lúc mang kính có độ vào sẽ làm việc, đọc sánh một cách dễ dàng hơn và lâu dài hơn mà không bị mỏi mệt sớm so với lúc không mang kính.

Ðiều quan trọng là điều kiến nói trên chỉ áp dụng cho những người ở lứa tuổi thành niên mà thôi. Trẻ em dưới tám tuổi, nếu thị lực bị kém vì mắt có độ thì 1) phải cần mang kính để điều trị độ 2) đi khám nghiệm thường xuyên với bác sĩ mắt để chữa trị cho mắt khỏi bị lười và yếu đi vĩnh viễn trong tương lai. Ở lứa tuổi vị thành niên, khi sai độ khúc xạ còn trong ở tầm phát triển, nếu mang kính không đúng độ, nhất là trong trường hợp độ kính mang không được chính sác và nặng độ hơn là độ sai trung thật của mắt, thì mắt có thể sẽ quen dầu theo độ kính và tăng trưởng lên.

Bệnh mắt lé lúc còn trẻ sẽ tự bớt dầu đi khi tới tuổi trưởng thành. Ðúng hay Sai?

Sai: Bệnh mắt lé làm cho mắt không ghi nhận được hình ảnh rõ ràng, tạo ra môi trường cho mắt bị lười và mờ đi vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm.

Trẻ em mắt bị lé cần phải đi khám bác sĩ điều trị mắt càng sớm càng tốt, chứ không phải là đợi đến 3-4 tuổi rồi mới đi khám mắt. Cách điều trị mắt lười hoặc lé bao gồm nhỏ thuốc hoặc che mắt khỏe để buộc mắt kém phải hoạt động tích cực hơn, cho mang mắt kính điều trị độ để mắt kém nhìn hình ảnh rõ ràng hơn, và có thể giải phẩu để điều chỉnh cho thẳng lại với nhau.

Yếu tố tạo ra khuyến tật kiến thức (learning disabilities) là do mắt bị kém. Ðúng hay Sai?

Sai: Trẻ em khi bị ye*u hoặc chậm trong va*n đề học thức, về lãng vực đọc chữ, làm toán, hay phát ngôn và v.v... , thường được xếp vào nhóm khiếm khuyết của kiến thức. Hiện nay, không có một tài liệu khoa học nào cho thấy sức khỏe của mắt hoặc mắt kém là nguyên nhân tạo ra tình trạng trên.

Theo như đó, không có cách nào có thề nèn luyện, tập được cho mắt bằng “eye exercise” để chữa trị tình trạng trên vì mắt không phải là nguyên do của khuyến tật.

Trẻ em bị khuyến tật kiến thức cần sự huấn luyện, chăm sóc và chỉ dẫn đặc biệt của thầy cô và những người làm việc trong các dịch vụ xã hội chuyên môn về vấn đề này. Mặc dầu không liên quan tới mắt, càc em cũng phải cần đi khám mắt tổng quát một lần để xem coi có phải cần mang kính hay không.

Ngồi gần xem TV, nhất là đối với trẻ em, sẽ làm cho mắt kém đi. Ðúng hay Sai?

Sai: Không có một chứng minh cụ thể hoặc nguyên cứu khoa học nào cho thấy là coi TV gần sẽ làm cho mắt kém đi. Trẻ em có khả năng điều tiết khúc xạ của mắt để nhìn rất gần mà không bị mỏi hoặc mệt mắt. Theo ý thích và thói quen, các em muốn đọc sách thật gần mắt cũng như ngồi thật gần xem TV. Thói quen sẽ giảm và mất đi khi các em lớn tuổi hơn. Trẻ em nếu bị cận thị, đôi khi phải ngồi gần coi TV hoặc đọc sách để cho hình ảnh được rõ ràng hơn. Nếu phụ huynh chú ý, sẽ thấy các em có những dấu hiệu khác cho thấy là mắt bị kém như là phàn nàn mắt bị mờ, nheo mắt khi đọc chữ, coi TV và v.v.

Ăn nhiều carrots sẽ làm cho mắt sáng hơn. Ðúng hay Sai?

Sai: Carrots chứa rất nhiều Vitamin A, một chất hữu cơ cần thiết cho sức khỏe của mắt. Tuy nhiên rất là nhiều thức ăn khác ngoài carrots ra có chứa chất sinh tố này. Ở Mỹ hay là ở Việt Nam, nếu ăn uống một cách điều hoà, đầy đủ các thực chất khác nhau như là rau cải, cá thịt, trái cây thì cơ thể và mắt sẽ không thiếu Vitamin A. Ăn nhiều carrots không giúp ích gì hơn cho sức khỏe của mắt mà chỉ thêm vào vấn đề tiêu hóa thôi vì tăng thêm được chất xơ (fibers).

Nếu mắt bị kém thì đừng nên đọc chữ nhỏ vì sẽ làm cho mắt yếu đi thêm. Ðúng hay Sai?

Sai: Có người so sành mắt như là một cái bắp thịt vậy đó, càng co giãn nhiều thì càng yếu đi. Sự thật là lý thuyết trên dựa vào hai điều sai lầm. Ðiều thứ nhất, cơ mô của mắt không giống như cơ mô của bắp thịt mà giống như cơ mô của một máy ảnh chụp hình. Cơ mô của mắt có khả năng để điều tiết cho hình ảnh được rõ ràng khi nhìn gần hoặc xa, tương tự như thấu kính của máy ảnh.

Khả năng này, cũng như máy ảnh, sẽ không bị “mòn” đi khi được sử dụng nhiều! Ðiều thứ nhì, nếu cơ mô của mắt hoạt động như là cơ mô của một bắp thịt thì sự sử dụng nhiều sẽ tạo ra môi trường giúp cho bắp thịt được nở nang và khỏa ra hơn, chứ không yếu hoặc mòn đi.

Mang mắt kính sẽ làm cho mắt hoàn toàn bị lệ thuộc vào mắt kính, không bỏ ra được. Ðúng hay Sai?

Sai: Tại vì ai cũng muốn thấy rõ ràng hơn là thấy mù mờ thành thử người có độ sẽ thích mang kính hơn là không mang. Mặc dầu người mang kính có cảm giác là bị lệ thuộc vào mắt kính nhưng sự thật là họ đã tập đi thói quen thích được nhìn thấy rõ hơn là nhìn thấy mờ.

Trên một tuổi nào rồi thì mắt sẽ khỏe lại, và sáng lại. Ðúng hay Sai?

Sai: Ở lứa tuổi đổ lên, độ lão (lão thị) sẽ làm cho mắt không hội tụ được hình ảnh rõ ràng khi nhìn gần, cần sự giúp đỡ của kính hai tròng hoặc kính lão. Nhưng tới tuổi 60 trở lên, một số các bác sẽ có cảm giác là mắt lại được khỏa, “hồi xuân” trở lại như hồi còn trẻ vì có thể đọc gần mà không cần phải mang kính lão. Sự thật đây là dấu hiệu trưởng thành của bệnh cườm khô, một căn bệnh thông thường ở tuổi về gìa.

Khi mà nhân mắt hoặc thủy tinh thể của mắt không còn giữ được độ trong (sáng) nữa mà bị đục dầu đi vì sự phát triển của bệnh cườm khô, thì mắt sẽ trở nên cận thị. Ðiều kiện này giúp cho người bị bệnh cườm khô có khả năng đọc gần mà không phải lệ thuộc vào mắt kính lão. Tuy nhiên, khả năng trên chỉ được duy trì trong một thời gian ngắn mà thôi, sau đó mắt sẽ mờ dần dần đi rất nhiều.

Ðể cho cườm khô chín mùi rồi hãy mổ. Ðúng hay Sai?

Sai: Với sự tiến bộ của y học và kỹ năng phẫu thuật hiện đại thi tiêu chuẩn điều trị cho hết cườm khô không còn như xưa nữa. Lúc tốt nhất, dễ dàng và an toàn nhất để mổ cườm là lúc thị lực mắt bị kém cho tới mức độ tạo ra sự cản trở trong phạm vi hoạt động sinh sống cụ thể hàng ngày, như là lái xe, làm việc, đọc sách, coi TV, và v.v. Theo phương pháp giải phẫu mới, cườm khô được máy siêu âm phá tan nhỏ ra và hút ra khỏi mắt một cách rất hiệu qủa mà không cần phải may vá lại. Bệnh nhân có thể hoạt động bình thường liền sau khi giải phẫu và thị lực mắt sẽ phục hồi rất nhanh chóng.

Ðeo kính sát tròng vừa là contact lenses sẽ giúp cho độ cận giảm đi hay dừng lại. Ðúng hay Sai?

Sai: Mặc dầu một số người tin tưởng là mang kính sát tròng hoặc contact lenses có thể làm ngưng hoặc giảm bớt đi độ cận thị một cách lâu dài hoặc vĩnh viễn, cho tới nay, không có một tài liệu khoa học cụ thể nào có thể xác nhận cho lý thuyết trên là đùng cả.

Nếu mắt bị hư thì có thể cấy mắt mới vào được. Ðúng hay Sai?

Sai: Y khoa hiện đại chưa có khả năng thay thế mắt cũ bằng mắt mới khi mắt bị hư. Nhiều người lầm lẫn về vấn đề này. Nếu lòng trong hoặc giác mạc của mắt bị thẹo, bị hư thì bác sĩ có thể thay thế, ghép giác mạc mới, đổi qua từ người khác cho. Nếu mắt bị bệnh cườm khô thì bác sĩ có thể thay thế nhân mắt hoặc thủy tinh thể bằng thủy tinh nhân tạo để mắt được sáng trở lại. Ngoài đó ra, võng mô, thần kinh và các bộ phận khác của mắt, lẫn cả nguyên vẹn con mắt không thể lấy ra và thay thế vào đó một mắt mới được.


Bác Sĩ Nguyễn Ðăng Khoa, MD
Vài Nét Về Tác Giả:

Bác sĩ Nguyễn Ðăng Khoa, chuyên khoa về Giải Phẩu Mắt và hậu chuyên khoa về Cornea, External Diseases & Refractive Surgery. Bác sĩ Khoa tốt nghiệp chuyên khoa Giải Phẫu và Ðiều Trị Mắt tại Kronge Eye Institute/ Wayne State University và hậu chuyên khoa về Cornea tại Rush Presbyterian St. Luke’s Medical Center Rush University. Bác sĩ Khoa hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California. 2100 Forest Ave, #105, San Jose, CA 95128. 408-33-5071.

Đọc tiếp...>>


Cập nhật ( 17/05/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header