header
header  
header Trang Chính
 
Phương Pháp Chọn Kiếng Mát - A Guide to Sunglasses In E-mail
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Cườm nước (glaucoma) có thể làm cho mắt rất dễ bị chóa nắng và những thuốc nhỏ cho bịnh cườm nước có thể làm cho những triệu chứng này nặng hơn. Kính mát giúp cho bệnh nhân đỡ bị chóa nắng và bảo vệ mắt khỏi bị tia quang tuyến (ultraviolet light) làm hư mắt.

ImageTia cực tuyến (ultraviolet light) có thể làm hư giác mạc ở trước mắt và cũng có thể làm hư ở trong mắt nữa như bịnh cườm khô (cataracts) hay là bịnh thoái hóa võng mạc (aged related macular degeration). Tất cả bác sĩ mắt bây giờ khuyên quí vị nên mang kiếng mát và đội nón khi quí vị ra ngoài trời lâu, nhất là nếu quí vị ở vùng cao nguyên hay ở gần đường xích đạo.

Vấn đề quan trọng nhất là kiếng mát không cần phải tốn nhiều tiền để bảo vệ mắt của quí vị. Miễn là kiếng có thể lọc ra được những tia cực tuyến A và B (UVA và UVB) là có thể bảo vệ mắt của quí vị. Ðây là những điều kiện cần biết khi đi mua kiếng mát:

1. Kiếng có thể bảo vệ mắt chống tia cực tuyến (A và B): (tìm có chữ UV protection).

Ðừng bị lầm lẫn bởi mầu của kiếng và giá tiền của kiếng. Mỗi cái kiếng mát có thể chống được tia cực tuyến không phải do độ đen của màu kiếng và không phải do giá tiền của kiếng đó. Kiếng làm bằng nhựa và kiếng làm bằng thủy tinh đều có thể lọc được tia cực tuyến. Các chỗ làm kiếng có thể bỏ thêm những chất hóa học ở trong kiếng hay là sơn thêm một lớp kiếng mỏng để chống tia cực tuyến. Luôn luôn chọn những kiếng mát có nhãn hiệu chống tia cực tuyến 99-100%. Ðôi khi những chỗ bán kiếng để nhãn hiệu là “UV absorption up to 400nm” (chống tia cực tuyến đến 400nm). Nếu nhãn hiệu để như vậy có nghĩa là kiếng có thể chống tia cực tuyến 100%.

2. Kiếng bọc kiếng:

Những kiếng mát đeo ở ngoài kiếng có độ của quí vị cũng có thể chống tia cực tuyến và thường thường những kiếng này khoanh tròn chung quanh kiếng trắng của quí vị.

3. Kiếng bao chung quanh:

Những loại kiếng mát mà che cả bên hông của mắt cũng giúp thêm cho những ánh sáng cực tuyến ở bên hông mắt không vào mắt được và do đó có thể bảo vệ mắt nhiều hơn.

4. Nên chọn kiếng có đủ màu đen để che ánh sáng vào mắt:

Kiếng mát nên lấy ra khoảng 75 đến 90% của ánh sáng vô mắt. Ðể thử xem kiếng có đủ màu đen hay không, quí vị có thể đeo kiếng mát vào mắt và nhìn vào kiếng (mirror). Nếu quí vị có thể thấy mắt của quí vị ở trong kiếng thì kiếng đen đó có thể nhạt màu quá và không đủ che ánh sáng vào mắt của quí vị.

5. Kiếng phải tốt:

Nên chọn kiếng mát mà độ đen của kiếng giống nhau từ trên xuống dưới không có chỗ nào đậm hơn hay lạt hơn. Ðể khám nghiệm xem nếu kiếng mát của quí vị có bị hư hay không, quí vị có thể giơ tay ra cầm kiếng trước mắt và nhìn một đường thẳng qua kiếng ở ngoài xa. Quí vị từ từ đưa kiếng lên và xuống qua cái lằn thẳng ở xa đó và xem thử xem nếu cái đường thẳng đó có bị méo hay cong hay di chuyển hay không. Nếu có những hiện tượng này kiếng đó không được tốt và quí vị nên chọn kiếng khác.

6. Các điểm đặc biệt (special features):

c. Polarized: polarized kiếng làm bớt chóa ánh sáng - khi ánh sáng mặt trời chiếu xuống nước hay đường xa. Những loại kiếng này cắt bớt ánh sáng và chóa nắng và rất giúp ích cho quí vị khi lái xe, đi thuyền, hay trượt tuyết. Nhưng polarization không liên quan gì đến tia cực tuyến và quí vị vẫn phải có kiếng bảo vệ tia cực tuyến vào mắt của quí vị.

b. Mirror coatings: Ðây là những kiếng có những metallic coatings và có thể làm giảm bớt ánh sáng chóa vào mắt. Những kiếng này nếu che ở bên hông mắt còn có thể giúp bảo vệ da mặt ở chung quanh mặt nữa. Nhưng những kiếng này không có bảo vệ mắt cho tia cực tuyến.

c. Gradient: những kiếng này họ làm kiếng đậm ở trên hay ở dưới và không có màu ở giữa. Single gradient lenses (những kiếng này làm đậm ở bên trên và không có màu ở dưới) giúp cho quí vị lái xe, nhưng không giúp cho quí vị khi trượt tuyết hay ra biển chơi. Double gradient lenses (những kiếng đậm ở bên trên và ở bên dưới nhưng không có màu ở giữa) có thể giúp cho những thể thao ở nước hay trượt tuyết.

d. Photochromic: Những kiếng này có thể thay đổi màu tùy theo quí vị ở trong phòng hay ở ngoài trời. Những kiếng này có thể giúp lấy ra tia cực tuyến (nhưng quí vị phải đọc nhãn hiệu). Những kiếng này sẽ thay đổi màu tùy theo ánh sáng nhưng cần phải tốn vài phút trước khi màu có thể thay đổi.

e. Impact resistant: font-family: "Times New Roman"'>Mặc dù những kiếng này hội đủ điều kiện của FDA để nói là impact resistant; nhưng không có kiếng nào là 100% không bể. Kiếng làm bằng nhựa thì ít bị bể hơn là bằng thủy tinh. Polycarbonate plastic (kiếng nhựa làm bằng Polycarbonate) thì ít bị dễ bể hơn là kiếng nhựa thường; nhưng những kiếng này dễ bị trầy. Vì thế nếu quí vị mua những loại kiếng này, quí vị nên mua thêm sơn trống chầy (scratchresistant coatings) để kiếng khỏi bị trầy dễ dàng.

An toàn cho mắt (Eye safety):

Nên nhớ rằng, ngay cả với kiếng mát tốt nhất, kiếng mát không thể nào bảo vệ mắt nếu ánh sáng quá sáng. Arc Welding, tanning lights, tuyết hay nhìn thẳng vào mặt trời (ngay caoe lúc nguyệt nhật - solar eclipse) đều phải cần một loại kiếng mát đặc biệt để bảo vệ mắt.


Bác Sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc tốt nghiệp Y khoa tại UC San Diego School of Medicine, California; tốt nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu và Ðiều Trị Mắt tại California Pacific Medical Center và tu nghiệp Chuyên khoa Giải Phẫu Cườm Nước tại UC San Francisco.  Bác sĩ Ngọc hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California.
Đọc tiếp...>>
Cập nhật ( 17/05/2008 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header