header
header  
header Trang Chính arrow Tiết Mục Đặc Biệt arrow Tiết Mục Đặc Biệt arrow HƯỚNG DẪN VÀ SĂN SÓC BÀN CHÂN BỆNH TIỂU ÐƯỜNG
 
HƯỚNG DẪN VÀ SĂN SÓC BÀN CHÂN BỆNH TIỂU ÐƯỜNG In E-mail
Người viết: Bác sĩ Timothy Phạm, DPM   

Tất cả chúng ta trong cuộc đời ai cũng có vài lần đã bị đau chân.  Nhưng trường hợp các bệnh nhân đang bị tiểu đường thì những biến chứng sẽ phát triển rất nhanh và trầm trọng hơn.  Bệnh nhân đã bị tiểu đường lâu năm thường sẽ làm cho các giây thần kinh dưới bàn chân yếu đi và các mạch máu cũng thiếu sự lưu thông  phân phát xuống bàn chân của mình (Vascular Insufficiency, Peripheral Vascular Disease).   Lúc đó da thịt bàn chân   không thể kháng cự khi bị cắt, đứt, hoặc trầy dễ đưa đến tình trạng dễ bị nhiễm độc (infection).   Mỗi khi mình đã bị nhiễm độc thì vết thương rất khó và lâu lành hơn người bình thường.  Khi các hệ thống thần kinh ở dưới chân đã yếu thì vết thương rất khó và lâu lành hơn người bình thường.  Khi các hệ thống thần kinh ở dưới chân đã yếu dần và mất cảm giác đau, nóng, lạnh (Diabetic Neurophathy) thì dễ đưa đến tình trạng tổn thương như ung loét mà mình không kịp thời chú ý đến.

Những bí quyết của bệnh tiểu đường là tự mình phải hiểu, và suy đoán được những vấn đề có thể xảy ra đến bàn chân của mình.  Thận trọng hơn để ngăn ngừa kịp thời trước khi các triệu chứng dẫn đến làm tổn thương đến bàn chân mình.  Vì vậy, thời gian rất quan trọng đối với những ai đã có bệnh tiểu đường lâu năm.   Một khi thiếu sự lưu thông máu và suy nhược giây thần kinh của bàn chân mình có thể gây biến chứng từ một ung loét nhỏ (ulcer), và trầm trọng hơn là thúi da (grangreen) và dẫn đến tình trạng thúi xương (Osteomyelitis)

Image

Những phương pháp ngăn ngưà cho bệnh nhân bị bệnh tiểu đường như sau:

-  Nên mang giầy khi đi ra ngoài đường, không nên đi chân không.   Nên mang dép trong nhà để tránh khỏi đạp trúng vật nhọn.

Image-  Không nên dùng lưỡi lam hoặc dao bào để tự gọt những vết khô hoặc chai chân. Không nên dùng dao để cắt lấy móng chân. Tuyệt đối không nên cắt khoé móng vì có thể đưa đến tình trạng móng chân mọc quắp (Ingrown toe nail) và nhiễm trùng bàn chân.   Khi cắt móng chân thì phải đề phòng không được cắt khoé chân, nên cắt ngang (Straigh accross)

-  Nên tránh tất cả các loại thuốc trị chai chân hoặc trị mụn cóc (corn removal, wart removal) ở ngoài thị trường. Những loại thuốc này có chất acid, nó có thể đốt cháy da mình và có thể gây tai hại.

-  Nên thận trọng trước khi vào bể nước để ngâm bàn chân hoặc trước khi đi tắm, để đề phòng nước quá nóng.   Nên khám nhiệt độ của nước bằng đồ đo nhiệt độ (Thermometer).  Thông thường độ nước ấm phải ở nhiệt độ trung bình từ 85-90 độ F

Image

- Không nên dùng nước nóng, máy đắp bằng nước nóng (heating pads) để đắp vào bàn chân của mình vì nó có thể đốt cháy da. Cũng như không nên dùng máy sấy tóc đề sấy bàn chân của mình hoặc máy heat cạnh chân mình..

- Tránh tất cả những gì có thể làm cản trở đến sự lưu thông máu đến bàn chân của mình. Không nên dùng những loại vớ bó chặt  như các loại vớ nylon (tight pantyhose, elastic Garters) có thể làm cản trở lưu thông máu và làm sưng chân.   Nên dùng các loại vớ bằng cotton vì nó êm và mềm mại hơn. Không nên ngồi xếp bằng.   Không nên phơi bày bàn chân mình ngoài nắng, hoặc lạnh ví dụ như phơi nắng v.v.   Nếu quý vị đang hút thuốc thì nên ngưng thuốc vì nó  có thể làm giảm sự lưu thông máu đến bàn chân.

Image- Nên mang giầy đúng khuôn khổ của bàn chân. Nên mua giầy lúc ban chiều vì lúc bấy giờ bàn chân mình sưng nhiều nhất trong ngày.   Ðôi giầy luôn luôn có bề ngang bằng bề ngang chân của mình.   Ðế giầy và thân giầy phải chặt, bề ngang to có thể chịu đựng nổi sức nặng của thân thể chúng ta.   Thùng giầy phải rộng rãi.   Giầy phải làm bằng da (có độ co giãn), không nên mua giầy bằng plastic hoặc vinyl. Nếu bàn chân bị tàn tật hoặc các ngón chân co rút thì phải đặt giầy cho đúng khuôn khổ (custom shoes)

- Ðôi giầy phải có khoảng cách là một lóng tay khoảng ¾ inches từ ngón chân cái đến mũi giầy. Không nên mang một đôi giầy mới trên hai tiếng đồng hồ trong tuần đầu tiên và không quá 6 tiếng đồng hồ cho mỗi ngày sau đó.

Image

 

- Nên kiểm soát đôi giầy của mình trước khi mình mang để tránh những vật nhọn đá, sỏi, đinh v. v. rơi vào trong giầy

 

 

Image

 

- Nên dùng các loại cream/lotion hằng ngày để tránh bàn chân không bị khô nứt như Ucerin, Amlactin, Lac-Hydrin cream v.v.

 

 

Image

 

- Quý vị cần phải khám xét bàn chân của mình hằng ngày sau khi tắm xong.   Nên chú ý đến những thay đổi của bàn chân mình ví dụ như vết đỏ đứt da, phồng da, nứt da, hoặc chân sưng hay đổi màu v.v.  Nếu phát hiện nhưng vấn đề này thì quý vị cần phải gặp bác sĩ để tham khảo gấp

 

 

 

-  Nên tập thể dục hàng ngày như đi bộ thông thường và đạp xe đạp (stationary bicycle) là tốt nhất.   Thể dục thể thao làm cho chân mình hoạt động co giãn và vững chắc hơn. Nên giữ gìn lượng đường của mình với mức độ trung bình, uống các loại thuốc tiểu đường đều đặn, và ăn uống đúng mức ấn định.

-  Các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường nên gặp bác sĩ bộ khoa để khám và chăm sóc đôi chân ít nhất là hai lần cho mỗi năm.


Bác Sĩ Timothy Phạm, DPM
Vài Nét Về Tác Giả:

Bác sĩ Timothy Phạm tốt nghiệp tại California College of Podiatric Medicine; tu nghiệp chuyên khoa tại University of Southern California, Los Angeles County Hospital.  Bác sĩ Timothy Phạm hiện đang hành nghề tư tại 1879 Lundy Ave, Suite 122, San Jose, CA  95131; điện thoại 408-433-3930

Đọc tiếp...>>
Cập nhật ( 06/01/2009 )
 
< Trước   Tiếp >
header header
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header