header
header  
header Trang Chính
 
Bệnh Mụn Trứng Cá In E-mail
Người viết: Bác Sĩ Vũ Hiến Christopher   

Những điều các em cần biết

1. Tại sao tôi lại bị mụn:

Mụn trứng cá là một loại mụn ngoài da, rất thông thường của tuổi thanh niên nam nữ.  Trai gái đến tuổi dậy thì không nhiều thì ít, người nào cũng có mụn.  Thông thường là như thế nào? Một nghiên cứu mới nhất đây cho biết là 91% các em giới nam và 79% các em giới nữ có bị bệnh mụn trứng cá.  Như vậy có nghĩa là hầu như các em trong tuổi dậy thì đều có bệnh này.  Mụn chỉ là một chứng bệnh ngoài da, không có hại gì cho sức khoẻ con người.  Tuy nhiên vì mụn có tính cách quái ác là thường mọc ở trên mặt và làm cho làn da đẹp bị sần sùi, khiến cho nhiều cô cậu rất phiền muộn, và bị mặc cảm xấu hổ.

Khi các em tới tuổi dậy thì, các hormone thay đổi đem tới trạng thái sản xuất quá nhiều chất mỡ hoặc chất bã (sebum), từ tuyến bạ (oil gland). Chất bã này đóng chặt lại ở trong những ống nang lông (hair follicle), làm nó dãn ra khiến ống nang lông bị dãn nở nhiều, khí oxygen có thể đi vào làm cho chất tuyến bạ trở thành màu đen.  Ðiều này được gọi là mụn trứng đầu đen (black head).  Nếu bị dãn nở ít, chỉ có da che thôi, thì chất bã vẫn là màu trắng.  Ðiều này được gọi là mụn trứng cá trắng (whitehead). Nhiều khi những ống nang lông bị nhiễm trùng gây tới tình trạng mà chúng ta thấy là mụn bị sưng đỏ và nổi mủ.

2. Ðúng hay sai?

a. Thức ăn như chocolate hay nước ngọt cô la, hoặc đồ ăn có nhiều chất béo là nguyên nhân gây ra mụn. b. Tối không giữ mặt sạch sẽ gây ra mụn. c. Lo lắng nhiều làm cho bị mụn nhiều hơn. d. Nếu dùng phấn để che mụn, mụn sẽ bị nặng hơn. e. Mụn sẽ tự nhiên biết mất khi qua tuổi dậy thì, vào ngày sinh nhật thứ 20 của bạn. f. Khi dùng thuốc bác sĩ cho, mụn biết mất trong vòng một tuần lễ. g. Phải bôi thuốc lên tất cả những chỗ trên mặt mà có thể bị mụn, không phải chỉ lên nhưng chỗ có mụn mà thôi. h. Không được dùng nhiều mỹ phẩm trên chỗ đã có nhiều mụn. i. Ngưng dùng thuốc bôi khi đã hết mụn.ViEtDeVtRiCk

* (Xin xem câu trả lời ở cuối bài.)

3. Cách điều trị mụn trứng cá:

Rất tiếc là không cách nào chữa hết mụn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Có nhiều thuốc bôi hoặc uống để chữa bệnh, nhưng tất cả những thuốc này chỉ giúp cho mụn đừng mọc thêm, chứ không làm hết mụn hoàn toàn được. Vì thế, khi con em của quý vị dùng thuốc, xin nhắc các em phải kiên nhẫn và chờ ít nhất là hai hoặc ba tháng, dùng thuốc mỗi ngày, thì mới thấy hiệu nghiệm của thuốc. Lúc đó các con em mới thất mặt mình đẹp ra.  Rất khó cho chúng ta khi phải dùng thuốc mỗi ngày, mà không thấy kết quả gì cả.Hiện giờ có nhiều thuốc điều trị mụn trứng cá tuỳ theo bị nặng hay nhẹ.  Các thuốc điều trị bằng cách chống chất bã và chất nhiễm trùng. Nếu nhẹ, các bác sĩ thường chỉ cho thuốc bôi. Nếu nặng thì phải uống thêm thuốc trụ sinh nữa. Mới đây có thuốc ACCUTANE  để trị cho người bị mụn nặng có thẹo. Thuốc này rất mắc, nhiều bảo hiểm không trả tiền, có thể gây ra nhiều phản ứng phụ (side effects), nhất là gây quái thai cho phụ nữ.  Các thanh thiếu nữ không được dùng thuốc này nếu muốn có bầu.

4. Một vài điểm cần nhớ khi dùng thuốc:

  • Khi dùng thuốc, phải bôi lên hết tất cả những chỗ mà có thể bị mụn (cằm, trán, mặt). Không phải chỉ bôi lên chỗ có mụn mà thôi.
  • Nếu có dùng thuốc Retine-A da mặt có thể bị khô, rát hoặc đỏ.  Nếu có bị thì nên  giảm dùng thuốc lại. Thay vì dùng một lần mỗi ngày như toa chỉ dẫn, ta chỉ dùng thuốc bôi cách mỗi ngày một lần trong vòng hai tuần  lễ đầu. Sau đó từ từ tăng lên mỗi ngày một lần để cho da quen thuốc.
  • Nếu có dùng thuốc Retin A, cần phải bôi Sunscreen lotion như là Coppernone Sport or Shade gel mỗi ngày để mặt không bị đỏ khi ra ngoài nắng.
  • Có thể dùng mỹ phẩm nếu muốn. Cố gắng chờ cho thuốc mụn bôi ban sáng khô hết rồi hãy dùng mỹ phẩm.  Ðến tối rửa mặt bằng xà bông và nước để lau cho hết mỹ phẩm đi rồi mới bôi thuốc mới.
  • Không nên dùng ngón tay nặn mụn trên mặt sẽ làm mụn càng nổi lên thêm, làm nhiễm trùng, và có thể làm bị sẹo.
  • Bác sĩ gia đình nào cũng có thể chống mụn trứng cá được cả.  Không nhất thiết phải đi gặp bác sĩ chuyên về da (dermatologist) trừ khi bị mụn nặng, hoặc chữa trị nhiều lần mà không bớt mụn.

    * (Trả lời cho những câu hỏi trên chỉ có C và G là đúng.  Tất cả câu khác là sai.)Bác Sĩ Vũ Hiến Christopher
Vài Nét Về Tác Giả:
Bác sĩ Vũ Hiến Christopher Chuyên khoa bệnh Nhi Ðồng.  Bác sĩ Hiến Christopher tốt nghiệp Y khoa tại University of California, San Francisco, school of Medicine và tốt nghiệp Chuyên khoa bệnh Nhi đồng tại Children’s Hospital, Oakland, California.  Bác sĩ Hiến Christopher hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California.
Đọc tiếp...>>


Cập nhật ( 24/09/2007 )
 
< Trước   Tiếp >
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header