header
header  
header Trang Chính
 
Bệnh Tiêu Chảy Khi Đi Du Lịch - TRAVELER'S DIARRHEA
Người viết: Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD   

Khi đi du lịch xa, chúng ta không ít nhiều lo lắng. Một trong những lo lắng chính mà nhiều người Việt khi du lịch về Việt Nam là sợ bị tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy thường xảy ra trong 30 tới 50 phần trăm du khách tới những quốc gia đang phát triển hay y tế vẫn còn lạc hậu. Những quốc gia này thường là những quốc gia ở Châu Á, Trung Ðông, Phi Châu, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Khách du hành thường bị tiêu chảy vì do ăn uống những thực phẩm không được sạch sẽ thiếu vệ sinh. Thông thường tiêu chảy xảy ra trong thời gian du lịch hoặc khi đi du lịch về.

Cập nhật ( 08/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
Phòng Bệnh Khi Đi Du Lịch Việt Nam
Người viết: Bác sĩ Phạm Văn Ngà, MD   

1. Ðại cương:

Trong thập niên gần đây, du lịch  Việt Nam ngày càng phát triển và thu hút hàng trăm ngàn người Việt trên khắp thế giới, nhất là từ Hoa Kỳ, về Việt Nam. Dân chúng viếng thăm Việt Nam vào khoảng từ 2 đến 4 tuần lễ, và phần lớn họ ở Sài Gòn, nhưng cũng có nhiều người về các tỉnh và miền quê thăm gia đình. Ða số dân chúng bình yên vô sự, nhưng cũng không ít người đã mắc phải một số bệnh trong khi ở Việt Nam hay khi trở về Mỹ, phần lớn là bệnh về tiêu hóa không nguy hiểm, nhưng cũng có những bệnh khác nặng nề hơn. Trong phạm vi bài này, chúng ta thử tìm hiểu về cách đề phòng và chữa một số bệnh thông thường để chuyến du lịch được thoải mái hơn.

Thường thường chúng ta nên gặp bác sĩ gia đình khoảng 4 đến 6 tuần trước khi đi du lịch để có thể kiểm lại sức khỏe và tham khảo với bác sĩ về những gì cần làm trước khi đi xa, như cần phải đem theo thuốc men gì, cần phải chích ngừa bệnh gì... Nên gặp bác sĩ sớm vì nếu có chích ngừa, thuốc ngừa phải cần tối thiểu 2 đến 4 tuần mới có công hiệu.

Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Cúm Chim - Bird Flu
Người viết: Bác sĩ Vũ Chung   

BỆNH CÚM:

Cúm (flu) là bệnh do siêu vi khuẩn cúm (viết tắt SVK cúm) loại A & B (Influenza A & B) gây ra cho con người với các triệu chứng đường hô hấp (như sổ mũi, ho), nhức mỏi mình mẩy, nhức đầu và sốt, nếu nặng sẽ gây sưng phổi và suy hô hấp dẫn đến tử vong. Bệnh cúm thường xảy ra vào mùa lạnh, tức là mùa Thu & Ðông, từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm và lây từ người qua người trực tiếp.

Khoa học gọi tên là SVK cúm bởi chữ (H, N) và số đi kèm dựa theo tính chất của vỏ bọc SVK cúm, thí dụ H1N1, H2N1.

CÚM CHIM:

Là loại cúm lây giữa các loại chim với nhau, loại SVK cúm chim H5N1 trong những năm gần đây đã gây đại dịch cho gà nuôi, làm chết hàng loạt gà, đặc biệt đã làm lây từ gà qua một số ít người cũng với tỉ lệ tử vong ở người rất cao. Các chuyên viên y tế dự đoán nếu loại SVK cúm này có khả năng lây lan trực tiếp từ người qua người thì thế giới sẽ gặp một trận đại dịch có tỉ lệ tử vong sẽ rất cao vì chưa có thuốc trị liệu hiệu quả.

Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 21 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 141 - 143 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header