header
header  
header Trang Chính
 
Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em
Người viết: Bác sĩ Trương Mộng Hoa, MD   

A Ðại cương về sự phát triển của trẻ em và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển này

Ở khắp mọi nơi trên thế giới, ở mọi thời đại, nhiều điều kiện sinh sống có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của tất cả chúng ta, như là nhà ở, giáo dục, điều kiên kinh tế giàu nghèo, hòa bình hoặc chiến tranh, sự công bằng xã hôi v.v...

Trong những xứ chậm phát triển, tình trạng thiếu ăn, nhà ở không đủ vệ sinh, ở chung đụng quá chật chội, lây bệnh cho nhau dễ dàng, nước lại bị ô nhiễm rất nhiều, không có hệ thống ống cống, hoặc hệ thống ống cống không hiệu quả là những đe dọa chính cho sức khoẻ của dân chúng nói chung và của trẻ em nói riêng.

Ở những xứ tiến bộ, như ở Mỹ, Canada, Úc, đa số các nước ở Âu Châu, những vấn đề sức khoẻ chính yếu là do lối sống (life style) của chúng ta , thường liên hệ tới tai nạn, nghiên rượu, thuốc lá, ma túy, bạo động cũng như do những ảnh hưởng tai hại của môi trường bị ô nhiễm mà ra.

Ở Mỹ, từ đầu thế kỷ thứ 20, sức khoẻ và sự tăng trưởng của trẻ em đã đươc cải thiện rất nhiều. Bệnh tật và tử vong giảm xuống nhiều, nhờ điều kiện kinh tế và xã hội đươc cải thiện, nền y khoa tiến bộ hơn. Ngày xưa, người ta chỉ đi khám bệnh , bác sĩ định bệnh, chữa trị bệnh tật khi bệnh nhân đã mắc bệnh mà thôi. Bây giờ người ta áp dụng y khoa phòng ngừa một cách triệt để và có hiệu quả hơn, để phòng ngừa, tránh bị bệnh hoạn và tật nguyền hơn là đợi có bệnh rồi mới lo chữa trị.. Tử vong do các bệnh nhiễm trùng giảm đi rất đáng kểø nhờ điều kiện vệ sinh được cải thiện, chủng ngừa rộng rãi cho mọi trẻ em, và các chương trình Y Tế công cộng rất có hiệu quả.

Cập nhật ( 17/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
BỆNH TÁO BÓN
Người viết: Bác sĩ Nguyễn A. Huy, MD   

Táo bón là một trong những triệu chứng rất là thông thường mà bác sĩ gia đình hay bác sĩ chuyên môn thường gặp hàng ngày. Ở nước Mỹ, có tới hơn 4 triệu người Mỹ bị táo bón. Táo bón đối với bệnh nhân mỗi người có một định nghĩa khác nhau. Có người cho rằng bị táo bón khi họ không đi cầu được mỗi ngày, có bệnh nhân nghĩ rằng họ bị táo bón khi không đi cầu được mỗi tuần, có bệnh nhân nghĩ rằng họ bị táo bón khi đi cầu phân không được mềm hoặc phải rặn, phải ngồi trong nhà cầu lâu. Như vậy khi nào mới gọi là táo bón?  

Muốn hiểu biết thêm bệnh táo bón, chúng ta nên cùng chung hiểu biết ruột già làm việc như thế nào. Khi chúng ta ăn, thực phẩm sẽ được tiêu hóa, hấp thụ và biến chế và khi chỉ còn là chất bài tiết thì đưa tới ruột già để bài tiết. Khi chất bài tiết hay phân đi qua ruột già, ruột già sẽ hấp thụ nước và để giữ nước lại cho cơ thể. Những bắp thịt của ruột sẽ co bóp đều đặn theo chu kỳ để đẩy phân từ phần đầu ruột già tới hậu môn. Khi phân tới hậu môn, phân sẽ chặt và cứng hơn vì hầu hết nước đã được hấp thụ. Táo bón xảy ra khi ruột già hấp thụ nhiều nước quá hoặc là những bắp thịt của ruột già hoạt động không được bình thường hoặc chậm quá hoặc không đều đặn trước sau thành ra phân sẽ bị ở trong ruột già quá lâu trở thành cứng và khô.  

Đọc tiếp...
 
Phương Pháp Chọn Kiếng Mát - A Guide to Sunglasses
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Cườm nước (glaucoma) có thể làm cho mắt rất dễ bị chóa nắng và những thuốc nhỏ cho bịnh cườm nước có thể làm cho những triệu chứng này nặng hơn. Kính mát giúp cho bệnh nhân đỡ bị chóa nắng và bảo vệ mắt khỏi bị tia quang tuyến (ultraviolet light) làm hư mắt.

ImageTia cực tuyến (ultraviolet light) có thể làm hư giác mạc ở trước mắt và cũng có thể làm hư ở trong mắt nữa như bịnh cườm khô (cataracts) hay là bịnh thoái hóa võng mạc (aged related macular degeration). Tất cả bác sĩ mắt bây giờ khuyên quí vị nên mang kiếng mát và đội nón khi quí vị ra ngoài trời lâu, nhất là nếu quí vị ở vùng cao nguyên hay ở gần đường xích đạo.

Vấn đề quan trọng nhất là kiếng mát không cần phải tốn nhiều tiền để bảo vệ mắt của quí vị. Miễn là kiếng có thể lọc ra được những tia cực tuyến A và B (UVA và UVB) là có thể bảo vệ mắt của quí vị. Ðây là những điều kiện cần biết khi đi mua kiếng mát:

Cập nhật ( 17/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
SỐNG VỚI TEENAGERS
Người viết: Luật sư Nguyễn Thị Lương Quyên   

Trước khi đến tuổi teenager, những đứa bé trai và gái của chúng ta chắc chắn là những đứa bé xinh xắn dễ thương ngắm mãi không chán. Những đứa bé này đã cho chúng ta bao nhiêu sự sung sướng, bao nhiêu tình thương. Những vòng tay ôm, những lời nói yêu mẹ yêu cha, những cử chỉ ngây thơ đáng yêu, những món quà vụng về làm ở trường mà chúng ta quý giá, những tấm thiệp vẽ đơn giản ngây ngô, những chuỗi ngày cha mẹ đi đâu con theo đó, cha mẹ bảo gì con nghe nấy.. ôi làm sao kể xiết được những hạnh phúc, những niềm vui không nhức đầu mà chúng ta đã có? 

Rồi mười hai, mười ba năm qua nhanh, không mấy chốc những đứa trẻ dễ thương của chúng ta đến tuổi dậy thì, đến lúc con chim sửa soạn mọc lông cánh để bay đi. Những đứa bé dễ thương bỗng nhiên trở thành khó chịu và không muốn theo cha mẹ đi đâu cả. Các cửa phòng tự nhiên đóng im ỉm và khoá khiến cha mẹ đứng ngoài không biết con mình làm gì ở bên trong và không biết phải đối phó thế nào. Bạn bè trở thành quan trọng hơn cả, nói chuyện với bạn bè thì vẫn ba hoa nhưng với cha mẹ thì ăn nói nhát gừng trừ những lúc không đồng ý thì tài cãi lại rất hùng biện, chẳng thế người ta cho tuổi teenager là những nhà luật sư giỏi nhất thế giới, cái gì cũng cãi được. 

Đọc tiếp...
 
ÐAU RUỘT DƯ - APPENDICITIS
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   

Ruột dư là một bộ phận dài khoảng 2 phân tây với hình dạng giống như con giun. Ruột dư dính lòng thòng ở mạch tràng ngay chỗ nối ruột già và ruột non.  

ImageRuột dư bị sưng lên khi bị nhiễm trùng hay bị phân làm nghẽn thành trong ống ruột dư làm cho áp suất trong lòng ruột dư tăng lên, máu không chảy được làm ruột bị sưng rồi nhiễm trùng, nếu không chữa trị kịp thời có thể bị thối hay bị bể.  

Triệu chứng sưng ruột dư:  

Thường là bệnh nhân bị đau bụng dưới bên phải lúc ruột dư mới bắt đầu sưng thường là đau bụng nhẹ trong vòng 24-48 tiếng đồng hồ. Sau đó thì đau bụng trở nên nặng và trầm trọng hơn, lý do là vì ruột dư bị sưng nhiều hơn. Khi ho và cử động làm cho đau hơn. Ðôi khi đau bụng có thể bắt đầu ở ngay chấn thuỷ hay đôi khi đều khắp bụng. Ðến lúc ruột dư bị sưng nhiều hơn thì lúc đó đau mới dồn về bụng dưới bên phải. Ðôi khi bệnh nhân chỉ bị ói mửa nóng sốt, biếng ăn mà không cảm thấy đau bụng gì cả hay chỉ đau nhè nhẹ. Ðó là lý do mà tại sao ruột dư chẩn bệnh dễ nhưng cũng dễ chẩn sai nhất là ở con nít và phụ nữ mang thai. Vì khi đau ruột dư con nít không biết nói hay diễn tả được và triệu chứng có thể thay vì đau bụng, nóng sốt mà chỉ có ói mửa, táo bón. Tương tự như người già có thể ít cảm thấy đau bụng và nóng sốt khi bị đau ruột dư. Ðôi khi ruột dư bị bể rồi họ mới có triệu chứng đau bụng nóng sốt. Biến chứng nguy hiểm của đau ruột dư là ruột dư bị bể ra làm cho nhiễm trùng hay áp xe màng trong của bụng.

Cập nhật ( 07/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
Thực Tế Và Hư Cấu Về Mắt
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ðăng Khoa, MD   

Từ nhỏ tới lớn ai cũng được nghe qua những lời khuyên về mắt, tỉ dụ “đừng làm như vậy, không tốt cho mắt đâu!”

Những lời khuyên đó thật hay sai, được dựa vào khoa học y khoa hay là dựa trên huyền thoại phổ thông? Bạn thử khảo sát sự hiểu biết của mình về những vấn đề liên quan đến sức khỏe của mắt như sau:

Ðọc chữ mà không đủ ánh sáng sẽ có hại cho mắt: Ðúng hay Sai?

ImageSai: Dùng mắt để đọc sách hay làm việc mà không đủ ánh sáng hay ánh đèn không làm cho mắt kém đi. Nghiên cứu trong lịch sử cho thấy tỉ số người bị kém thị lực mắt từ những thế kỷ trước không cao hơn so với ngày nay mặc dầu họ chỉ có phương tiện sử dụng đèn nến hoặc đèn dầu mà thôi. Tuy nhiên, dùng đủ ánh sáng điều hòa (good lighting) để đọc sẽ làm cho mắt cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ mỏi, nhất là khi người đọc phải dùng kính hai tròng hoặc kính lão để đọc gần.

Cập nhật ( 17/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
Các bài khác...
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 22 - 28 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header