header
header  
header Trang Chính
 
Bệnh Sạn Túi Mật và Ống Mật
Người viết: Bác sĩ Lê Ðức Trường Sinh, MD   

Bệnh sạn mật tương đối khá thông thường vì hàng năm có khoảng trên 1 triệu người được giaoei phẫu vì có sạn trong túi mật. Số người có sạn mật được ước lượng khoảng 20 triệu người tuy rằng đa số không có triệu chứng.

Làm sao biết được mình có sạn trong túi mật?

Phần đông những người có sạn trong túi mật không có triệu chứng gì cả. Ở những ai có bệnh thì triệu chứng thông thường nhất là đau bụng bên phải dưới cạnh sườn hay ở vùng chấn thủy sau khi tiêu thụ thức ăn chiên xào hay thức ăn có nhiều dầu mỡ. Cơn đau xaoey ra rất đột ngột và thông thường kéo dài khoaoeng 2 tới 3 tiếng đồng hồ rồi từ từ dịu đi. Có người cảm thấy đau ở bả vai bên phải và đôi khi người bệnh cảm thấy buồn nôn rồi ói. Triệu chứng đau bụng này có thể tái diễn vài ba tháng sau tương tự như cơn đau lần đầu. Cũng có khi người bệnh bị đau bụng dữ dội, lăn lộn liên tục và không tìm được một vị thế nào để được thoải mái. Nếu cơn đau trở nên dai dẳng hơn và kèm theo với nóng sốt hay vàng da thì người bệnh phải thận trọng hơn nên đi khám bệnh liền vì túi mật có thể đã bị sưng hay bị nhiễm trùng.

Đọc tiếp...
 
Thoái Hóa Võng Mạc Age Related Macular Degeneration
Người viết: Bác sĩ Tạ Christopher, MD   

Khi chúng ta lớn tuổi lên, chúng ta sẽ có những vấn đề mắt như cần kiếng lão để nhìn gần hay bị cườm khô (đục thủy tinh thể) v.v. Ðó là một trong những sự xảy ra bình thường do mắt bị lão hóa do lớn tuổi gây ra. Nhưng cũng có những sự thay đổi khác ở trong mắt do bịnh gây ra. Một trong những bịnh của mắt là bịnh thoái hóa võng mạc do lớn tuổi (ARMD). Có hai loại bịnh thoái hóa võng mạc:

1. “Thoái hóa võng mạc khô” (dry AMD): loại này rất thông thường và thường thường lúc đầu không làm cho mắt bịnh nhân bị mờ nhiều.

2. “Thoái hóa võng mạc ướt” (wet ARM): 10% của những bịnh nhân với thoái hóa võng mạc sẽ bị bịnh này. Bịnh này có rất nhiều dạng khác nhau- với dạng chính gọi là “predominantly classic AMD.” Bịnh thoái hóa võng mạc ướt nguy hiểm hơn bịnh thoái hóa võng mạc khô và thường thường dẫn đến mù lòa trong những người lớn hơn 60 tuổi ở nước Mỹ. Bịnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn và sinh hoạt hằng ngày của bịnh nhân. Những nghiên cứu gần đây cho biết rằng nếu được khám phá sớm và chữa trị sớm, tầm nhìn của bịnh nhân có thể hồi phục được nhiều hơn và có thể làm cho bịnh này tiến triển chậm hơn. Mục đích của bài viết này là để giúp cho bịnh nhân hiểu về bịnh này để có thể chữa trị sớm nếu cần thiết.

Cập nhật ( 05/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
UNG THƯ RUỘT GIÀ
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   

Tổng quát:  

Hậu môn và ruột già dài khoảng một thước hai tới một thước rưỡi bắt đầu nối từ ruột non cho tới lỗ đít. Nhiệm vụ chính của ruột già là hấp thụ nước và chất bổ dưỡng còn sót của thức ăn sau khi đã biến chế và hấp thụ bởi ruột non và bài tiết các chất cặn bã ra ngoài khỏi cơ thể.  

Ung thư ruột già và hậu môn kể chung đứng hàng thứ hai trên nước Mỹ cho phái nữ sau ung thư vú và đứng hàng thứ ba cho phái nam. Cho người Việt thì ung thư vú đứng hàng thứ hai cho phái nữ và thứ ba cho phái nam sau ung thư phổi và ung thư gan. Mỗi năm khoảng 150.000 người ở Hoa Kỳ bị ung thư ruột. Khoảng 50.000 những người bị ung thư ruột này lúc tìm ra bệnh hay có triệu chứng thì đã bị nặng trong thời kỳ thứ ba và thứ tư rất là khó chữa hay chữa không được hay thiệt mạng.  

Cập nhật ( 07/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
Phương Pháp Chữa Lão Thị
Người viết: Bác sĩ Phạm Huấn, MD   

Trước khi chúng ta nói về những phương pháp mới để khỏi đeo kính đọc sách, chúng ta phải hiểu mắt chúng ta làm việc như thế nào.  

ImageMắt của mọi người làm việc cũng giống như một cái máy chụp hình. Trong máy chụp hình, chúng ta có những ống kiếng (hay ống kính) để hồi tụ ánh sáng và những ánh sáng này sẽ được hồi tụ vào quấn phim ở trong máy chụp hình. Trong mắt của chúng ta cũng có những ống kiếng như máy chụp hình vậy. Mắt của ta có hai ống kiếng chính: giác mạc (cornea) và thủy tinh thể (lens). Ánh sáng sẽ được hội tụ vào võng mạc của chúng ta nhờ giác mạc và thủy tinh thể. Giác mạc của chúng ta không thể co giãn được vì chiều cong của giác mạc đã được cố định: nhưng thủy tinh thể của chúng ta, lúc còn trẻ có thể co giãn và thay đổi độ của nó (từ không độ đến +5 độ lúc còn trẻ). Ðể có thể đọc sách gần được, một người không cần kiếng nhìn xa vẫn phải cần kiếng khoảng +3,00 độ để đọc sách. Nhưng nhờ thủy tinh thể co giãn được như đã nói (có thể lên đến +5,00 độ), chúng ta có thể đọc sách được và không cần phải mang kiếng đọc sách lúc còn trẻ. Cũng nhờ thủy tinh thể co giãn được mà những người viễn thị (kiếng độ cộng), không cần phải mang kiếng khi còn trẻ tại vì thủy tinh thể của họ có thể co lại giúp cho họ có được độ cong cần thiết để nhìn xa và gần. Nếu áng sáng không hồi tụ chính xác vào võng mạc được, hình ảnh chúng ta thấy sẽ bị mờ. Vì thế chúng ta cần phải đeo kiếng để giúp cho ánh sáng hội tụ chính xác vào võng mạc và giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật rõ rệt hơn.

Cập nhật ( 29/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
Hội chứng rối loạn tiêu hóa - Irritable Bowel Syndrome hoặc Spastic Colon
Người viết: Bác sĩ Bùi Xuân Dương, MD   

Ðây là một hội chứng gây ra bởi sự co thắt không nhịp nhàng của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa, đưa đến đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện, chẳng hạn như ngày bón ngày tiêu chảy. Ðặc điểm của tình trạng này là, tất cả cơ quan trong hệ thống tiêu hóa đều “có vẻ” lành lặn, không bị viêm hoặc hư hỏng, “sứt mẻ” như trong trường hợp ung thư, nhiễm trùng, viêm đỏ v.v.. Vì thế, đây không phải là một căn bệnh (not a disease) đưa đến tử vong mà “chỉ” là một hội chứng (syndrome) tuy khó chịu, nhưng gần như không bao giờ gây ra nguy hiểm chết người. Triệu chứng này đã được bác sĩ Osler diễn tả vào năm 1892 dưới tên là “mucous colitis”, một tình trạng khi bệnh nhân bị tiêu chảy, phân có chất nhờn, bụng đau “quặn” từng cơn và bệnh thường lệ thuộc hoặc ảnh hưởng bởi những vấn đề tâm lý. Sau này nhiều danh từ khác đã được dùng để diễn tả hội chứng này chẳng hạn như “spastic colon”, “nervous colon”, “irritable colon”. Ðiều này nói lên sự phức tạp của hội chứng khó hiểu này.  

Cập nhật ( 29/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
Bệnh cườm nước và vấn đề thai nghén - Glaucoma and Pregnancy
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Nếu quí vị muốn có thai nhưng lo sợ vì quí vị bị bịnh cườm nước, quí vị không phải lo sợ một mình. Có rất nhiều phụ nữ sợ rằng những thuốc nhỏ cho cườm nước có thể ảnh hưởng đến em bé. Bài viết này sẽ trả lời một vài câu hỏi của quí vị; nhưng tốt hơn hết nếu quí vị muốn biết thêm chi tiết, quí vị nên hỏi thăm bác sĩ của quí vị về vấn đề này.

Cập nhật ( 29/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 29 - 35 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header