header
header  
header Trang Chính
 
HỆ THỐNG TIÊU HOÁ
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Kim Khánh, MD   

ImageBộ phận đường tiêu hoá của chúng ta rất quan trọng để nuôi sống cơ thể. Nói một cách đơn giản, đường tiêu hoá là một ống rỗng nối từ mồm đến hậu môn. Chiều dài của ống này là khoảng bảy thước rưỡi (7,5 meter) và gồm có mồm, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và hậu môn. Thêm vào đó gan, túi mật, và tụy tạng là những cơ quan quan trọng nhất trong việc bào chế thực phẩm.

Cập nhật ( 10/03/2015 )
Đọc tiếp...
 
Hạnh Phúc Gia Đình 144
Người viết: Bác sĩ Lê Phương Thúy   

HỎI: Tôi có một người bạn gái rất thân, đã hai năm. Tôi và cô ta rất hợp tính nhau và cô ta thường cho tôi những lời khuyên rất hay. Tám tháng nay, tôi yêu và chung sống với một người đàn bà đã có con riêng và hơn tôi hai tuổi. Khi tôi hỏi ý kiến cô bạn, thì cô khuyên rằng chỉ nên làm bạn với người đàn bà này mà thôi vì nếu kết hôn thì sau này tôi sẽ hối tiếc vì có sự chênh lệch. Ðối với người tôi yêu thì tôi thấy có sự thương hại vì hoàn cảnh nàng rất đáng thương, còn thì không có sự thông cảm và hòa hợp, khoảng cách rất xa. Gần đây tôi giới thiệu cô bạn của tôi cho người bạn trai của tôi và bác sĩ ơi, sao tôi lại thấy trái tim của mình đau nhói lên như có thể chết được khi thâý hai người nói chuyện tương đắc. Có phải là tôi đã yêu người bạn gái của mình rồi không hay vì tôi là người quá tham lam?

Đọc tiếp...
 
ÐAU BAO TỬ HAY ÐAU BỤNG PEPTIC ULCER DISEASES
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   

ImageKhi bị đau bụng bệnh nhân thường nghĩ rằng là bị đau bao tử. Lý do là vì đau bao tử là bệnh thông thường nhất làm cho đau bụng. Ðau bụng thật ra có thể bị bởi nhiều bệnh khác nhau như sưng túi mật, sưng tụy tạng, ung thư gan, sưng ruột, v.v.. Ngay cả đau bao tử và đau ruột cũng có nhiều lý do, sưng hay lở bao tử, cuống ruột non, bệnh rối loạn tiêu hoá, bệnh hở, sưng thực quản. Tóm lại đau bao tử làm đau bụng nhưng đau bụng không đồng nghĩa là bị lở bao tử và ruột non. Trong bài này chúng ta nói về bệnh lở bao tử và cuống ruột non.

Cập nhật ( 28/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
Trabeculotome Phương Pháp Mới Ðể Giải Phẩu Cườm Nước
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Quang, MD   

Cườm nước là một bịnh ảnh hưởng giây thần kinh mắt và có thể dẫn đến mù lòa. Tăng nhãn áp trong mắt là yếu tố chính làm yếu giây thần kinh mắt.

Dựa trên thống kê của World Health New Surgical Technology Glaucoma Organization, khoảng 66 triệu người trên thế giới có bịnh cườm nước và 7 triệu người đó là ở nước Hoa Kỳ. Phương pháp chữa trị cho bịnh cườm nước là giảm áp suất mắt để bảo vệ giây thần kinh mắt không bị yếu đi. Ðộ áp suất mắt cần phải giảm thay đổi tùy theo mỗi bệnh nhân.

Đọc tiếp...
 
Cơ Thể Học Của Mắt
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Ánh Ngọc, MD   

Trước khi tìm hiểu về các bệnh của mắt chúng ta cần biết về các cấu tạo và kiến trúc của mắt. Xin quý độc giả hãy dùng bài này để tham khảo thêm khi đọc những bài viết về bệnh mắt trong số Sống Mạnh này. Những bộ phận quan trọng của mắt được thể hiện qua sơ đồ cắt ngang của mắt dưới đây (hình 1)

Cập nhật ( 18/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
Bệnh Loãng Xương
Người viết: Bác sĩ Phạm Văn Ngà, MD   

1. Ðại cương:

Chúng ta còn nhớ trong sách quốc văn hóa giáo khoa thư xa xưa người ta thường tả hình dáng của bà ngoại hay bà nội như một cụ già vóc người nhỏ bé và lưng còng. Ðây là hình ảnh của  người phụ nữ có tuổi chịu hậu quả của bệnh loãng xương ở Việt Nam thời xa xưa ấy. Thế thì bệnh loãng xương là gì?

Cập nhật ( 18/04/2008 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 36 - 42 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header