header
header  
header Trang Chính
 
Truyền Khẩu & Thực Nghiệm
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   

1. Ăn nhiều đường làm bị tiểu đường:

Bệnh tiểu đường là do thiếu chất điều tố insulin làm cho tế bào không hấp thụ được đường trong máu và trong tế bào. Không phải là vì ăn nhiều đường sẽ bị bệnh tiểu đường. Một người bình thường không bị bệnh tiểu đường dù ăn nhiều đường gấp mấy, cơ thể cũng có thể điều hoà được lượng đường trong máu giữ ơœ mức bình thường. Ngược lại, nếu bị tiểu đường dù ăn chỉ ít, chất đường trong máu cũng cao lên như thường. Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều chất ngọt sẽ dễ bị mập và mập là một trong những yếu tố có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Khóc Ngoài Quan Ải
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   
Từ xưa, có lẽ vì phong tục tập quán của Việt Nam rất khắt khe trong việc tình dục, vì thế chúng ta rất kỵ nói chuyện chăn gối, phòng the trước công chúng. Nên họ đã nghĩ ra nhiều danh từ để nói bóng gió chuyện chăn gối, như khóc ngoài quan ải để chỉ chuyện xuất tinh sớm, hay kim đồng hồ chỉ 6:30 hay "không chào cờ" để chỉ bịnh liệt dương. Còn đối với nền văn hóa Hoa Kỳ thì khác hẳn, họ công khai hóa chuyện tình dục (sex) trong giáo dục, cũng như trong mọi khía cạnh khác như văn chương, phim ảnh, vì thế họ đã liên tục đi tìm nguyên nhân của bệnh liệt dương hay những bệnh có liên quan đến vấn đề sinh lý không bình thường. Cách đây hơn 10 năm, người Hoa Kỳ vẫn cho là bệnh liệt dương xuất phát từ bẩm sinh hay yếu tố tâm lý mà ra vì thế họ gọi là bệnh liệt dương (impotence), mãi đến năm 1993, khi Hội Nghị Kiểm Tra Sức Khỏe Quốc Gia đã thay đổi tên gọi từ liệt dương (impotence) sang sinh lý hoạt động không bình thường (sexual dysfunction). Nguyên nhân thay đổi tên gọi vì những nghiên cứu gần đây cho thấy chứng liệt dương hơn 50% gây ra bởi những yếu tố khách quan như thuốc uống, những bệnh kinh niên, bệnh về tuyến nội tiết, bệnh về hệ tuần hoàn, hay về não bộ hoặc những cuộc giải phẫu. Cũng như những chứng xuất tinh sớm (premature ejaculation), hay xuất tinh trễ (delayed ejaculation) đều được liệt vào sinh lý hoạt động không bình thường (sexual dysfunction), và cũng đều bắt nguồn từ những yếu tố khách quan kể trên.
Cập nhật ( 24/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Mùa Nắng Nói Chuyện Chống Nắng
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   


Khi những giọt nắng vàng rực rỡ trở về với chúng ta sau những mùa đông giá lạnh và những nhạc phẩm vào Hạ, Hè về được phát thanh nhiều lần trên các đài phát thanh thì cũng là lúc các học sinh đang chuẩn bị một chương trình nghỉ hè với những hoạt động ngoài trời cùng những chuyến du lịch với gia đình. Mùa hè mang đến chúng ta nhiều vui vẻ ấm áp, nhưng cũng đôi lúc mang đến chúng ta nhiều nguy hiểm về những lần da cháy nắng hay bị say nắng (heat stroke), hoặc kiệt sức vì nóng (heat exhaustion)
Cập nhật ( 20/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Điểm Qua Các Loại Thuốc Trị Cao Mỡ Trong Máu (High Cholesterol)
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   
Chắc có lẽ đến bây giờ mọi người đều khá quen thuộc với những danh từ như cao mỡ trong máu (cholesterol), cholesterol xấu (LDL), cholesterol tốt (HDL), và mỡ Triglyceride. Những danh từ mà trước kia khi còn ở quê nhà còn rất xa lạ với mọi người, nhưng nay có lẽ ai ai cũng có một ít khái niệm về những danh từ nay. Và trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, số người bị cao mỡ trong máu khá nhiều, có lẽ do chế độ ăn uống cũng như cuộc sống đầy đủ tiện nghi tại hải ngoại, và chứng cao mỡ trong máu không những xảy ra với những người già mà còn với những người trẻ nữa. Và cũng có nhiều thắc mắc được đặt ra rằng “ûsao tôi bị cao mỡ trong máu nhưng lại uống thuốc khác hơn thuốc của ông bạn tôi cũng bị cao mỡ trong máu?”õ. Vì thế, trong bài viết này, tôi sẽ làm mục “điểm thuốc”õ để phân tích sự khác nhau của các loại thuốc và mục đích của bác sĩ khi cho bệnh nhân dùng loại thuốc đó.
Cập nhật ( 01/10/2007 )
Đọc tiếp...
 
Những "Nàng Tiên Nâu"
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   
Có lẽ tên những nàng tiên nâu là tiếng lóng đã được các cụ dùng từ xa xưa để ám chỉ đến thuốc phiện (cocaine hay heroin). Tuy nhiên, tôi xin được dùng tên này để chỉ đến những loại thuốc gây phấn chấn, hứng khởi (ecstasy) đang được các cơ quan công lực cũng như cơ quan giáo dục dóng tiếng chuông báo động đến các phụ huynh cũng như trường học về tệ nạn sử dụng các loại thuốc này trong thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ.  Phổ thông nhất là thuốc MDMA, và theo thống kê của cơ quan Bài trừ Ðộc phẩm Quốc gia (National Institude of Drug Abuse) năm 2001 đã có 5% học sinh lớp 8, 8% học sinh lớp 10 và 12% học sinh lớp 12 đã và đang sử dụng MDMA trong các buổi party.  Những con số này đã tăng một cách đáng kể so với bảng thống kê năm 2000.  Và sử dụng MDMA được xem đang gia tăng đáng kể cùng với hút thuốc, uống rượu trong giới thanh thiếu niên Hoa Kỳ.
Cập nhật ( 24/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Tránh Tứ Độc
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   
ImageNhất Áp Nhị Ðường Tam Mỡ Tứ Béo, tứ đại gian hùng tà phái đã và đang hoành hành ngang dọc khắp chốn giang hồ làm thiệt mạng cũng như gây tổn thương tàn tật cho bao nhiêu ngàn người với các tối độc chiêu như bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, suy thận, liệt dương. Riêng hai bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não đang hoành hành ở nước Mỹ về con số tử vong cũng như biến chứng tàn tật. Mỗi năm có khoảng một triệu người bị nhồi máu cơ tim (heart attack), 450 ngàn người bị thiệt mạng; 600 ngàn người bị tai biến mạch máu não làm chết 160 ngàn người và số còn lại bị yếu đi hay bị tật.
Cập nhật ( 21/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 57 - 63 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header