header
header  
header Trang Chính
 
Thuốc Bắc, Thuốc Nam Làm Khổ Lá Gan
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   

Có lẽ, trong những mẫu đối thoại hàng ngày của chúng ta, một bộ phận trong cơ thể đươc mọi người hay nhắc tới đó là gan.  Thí dụ như gan quá, hay nhát gan, gan cùng mình, gan cóc tía vân vân. Và đối với những người học thuốc thì gan là bộ phận quan trọng tương đương với thận và phải luôn chú ý theo dõi vì có những loại thuốc bài tiết theo thận, có những loại tiêu hóa qua gan, và có những loại thuốc xung tác với nhau qua gan. Và lại càng nhức đầu hơn, khi các loại dược thảo, thần dược mọc ra như nấm, và loại nào cũng quảng cáo là trị bá bệnh, không có phản ứng phụ (side effects) đến khi bệnh nhân uống vào thì than ôi gan sưng, thận hỏng và xung tác lung tung với các loại thuốc Tây làm cho bác sĩ cũng nhức đầu và bệnh nhân thì bị hư gan. Có lẽ trong thời gian gần đây, những báo cáo của các loại dược thảo gây ra sưng gan, suy gan đã liên tục được gửi về Cơ Quan Quản trị Dược Phẩm & Thực Phẩm. Hy vọng, trong khuôn khổ của bài viết này, sẽ giúp quí vị tìm hiểu về các loại dược thảo gây hại gan, để có thể tránh tiền mất, hại gan.

Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Điểm Qua Các Loại Thuốc Trị Bệnh Tiểu Đường
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   
Cách đây tám năm, những bác sĩ trị tiểu đường chỉ có hai loại thuốc để chọn lựa để trị bệnh tiểu đường, đó là Insulin và Sulfonylureas. Thế nhưng, hiện nay với những nghiên cứu và khám phá mới về bệnh tiểu đường, người ta càng hiểu hơn về căn bệnh này cũng như những cơ quan bị ảnh hươœng gián tiếp hay trực tiếp. Nên đã có rất nhiều loại thuốc trị bệnh tiểu đường đã ra đời, giúp cho các bác sĩ có nhiều chọn lựa cũng như nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân không biết được cách uống thuốc (thí dụ: uống trước khi ăn hay sau khi ăn hay đang ăn.. hay vào buổi tối hay sáng...) cũng như tất cả các phản ứng phụ của các loại thuốc. Hy vọng, với bài viết này sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin cần thiết về các loại thuốc trị bệnh tiểu đường.
Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Khói Thuốc Nhạt Phai

Có thể nói con người đã chế tạo ra hai thứ để hủy diệt chính mình đó là: súng đạn và thuốc lá.  Tuy nhiên, sẽ có nhiều bào chữa cho rằng súng đạn còn dùng để bảo vệ lấy chính chúng ta đối với  kẻ thù, còn thuốc lá thì sao?  Chính là thủ phạm của rất nhiều bệnh, mà trong đó gần như là thủ phạm chính cho các loại bệnh phổi, cũng là chủ đề của Sống Mạnh kỳ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ không bàn về tác hại của thuốc lá, vì đã có quá nhiều tài liệu về vấn đề này, và có lẽ chúng ta cũng có ít nhiều kiến thức về những tác hại của thuốc lá, chúng ta sẽ nói về làm thế nào để cai thuốc lá bằng những loại thuốc tây đang có trên thị trường.

Cập nhật ( 25/09/2007 )
Đọc tiếp...
 
Sổ Tay Y Tế 121
Sổ Tay Y Tế 121
Cập nhật ( 01/10/2007 )
Đọc tiếp...
 
Ngừa Hoa Liễu
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Quý Vĩnh, MD   

Hoa liễu (venereal diseases, sexually transmitted diseases) l� một nhóm khoảng 20 bệnh gây bởi những vi sinh vật lan từ người n� y sang người khác qua sự giao hợp.Hậu quả của hoa liễu có khi nhẹ, nhưng cũng có lúc nguy hiểm đến tính mạng. Lấy một v� i thí dụ: Lậu (gonorrhea) có thể l� m hư ống dẫn trứng, hiếm muộn, có thai ngo� i tử cung, đau khớp, thiệt hại van tim.... Giang mai (syphillis) có thể l� m hư tủy sống, hư óc, điên khùng, hoặc chết.... Siêu vi HPV (human papilloma virus) có thể l� m ung thư tử cung, dương vật.... Phụ nữ nếu bị hoa liễu trong lúc mang thai thì đứa bé sinh ra có thể sẽ không bình thường.

Cập nhật ( 01/10/2007 )
Đọc tiếp...
 
Giã Từ Khói Thuốc
Người viết: Bác sĩ Nguyễn Quý Vĩnh, MD   

Tưởng tượng nước Mỹ mỗi ngày có một vụ động đất giết chết hơn một ngàn người....  Hoặc tưởng tượng nước Mỹ mỗi ngày có mười chiếc Boeing 747 bị rớt và mỗi chiếc chết hơn một trăm người....  Nếu mấy chuyện này có thật thì chắc ai cũng phải "ngán" nếu phải sống ở một vùng có nhiều động đất hoặc phải bay đi đâu xa.  Vậy chứ có chuyện cũng không kém nguy hiểm mà nhiều người vẫn làm: đó là chuyện hút thuốc!  

Theo thống kê thì ở Mỹ mỗi ngày có hơn 1,000 người chết vì những bệnh gây ra bởi hút thuốc (khoảng 400,000 người mỗi năm).  Số người chết vì thuốc lá còn nhiều hơn là tổng số những người chết vì bạch phiến (cocaine), cộng với hê-rô-in (heroin), cộng với rượu, cộng với tai nạn xe cộ, cộng với bệnh AIDS, cộng với tự tử, và cộng với người bị giết (homicide).   Mỗi năm dân Mỹ tiêu khoảng 140 tỷ đô la ($ 4,400 mỗi giây đồng hồ) để chữa những bệnh gây ra bởi thuốc lá. Mỗi ngày trôi qua ở Mỹ lại có thêm 3,000 trẻ em tập tành hút thuốc.  Nếu  bố mẹ hút thuốc thì con trẻ về sau sẽ dễ vướng phải tật hút thuốc hơn là nếu bố mẹ không hút thuốc.

Cập nhật ( 01/10/2007 )
Đọc tiếp...
 
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 64 - 70 / 143
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header