header
header  
header Trang Chính
 
CHĂM SÓC NGƯỜI ÐÀN BÀ
Người viết: Bác sĩ Lê Phương Thúy   

Tôi nghĩ ra đề tài này sau khi nhận được một câu hỏi qua email rất thú vị của một người đàn ông: “tôi biết có nhiều người đàn bà rất ghét chồng, tại sao vậy? Thậm chí có bà còn đánh chồng nữa. Có phải chăng cái giá phải trả cho sự yêu thương, là sự thù ghét?”.

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này, là, người đàn bà cảm thấy ghét chồng khi nhu cầu bình thường và hợp lý của nàng không được đáp ứng. Trong đa số trường hợp, lý do không phải là vì người đàn ông không thương vợ, mà vì không biết cách săn sóc người đàn bà.

Đọc tiếp...
 
CHẤT XƠ - FIBER
Người viết: Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy, MD   

ImageChất xơ (Fiber) hay chất sợi thường có trong các trái cây, rau cải được bộ Thực và Dược Phẩm khuyến cáo là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chất xơ không có năng lượng hay bổ dưỡng gì cả, không có mùi vị lại thêm khó ăn vì dai. Tuy nhiên, chất xơ dai không bị phân tán nhỏ hay tiêu hóa bởi hệ thống tiêu hóa cho nên chất xơ không hấp thụ vô trong cơ thể được mà theo đường tiêu hóa ra ngoài sau khi được tiêu thụ. Chính vì đặc tính không năng lượng, không bổ dưỡng, không hấp thụ, làm mau no mà các bác sĩ nghiên cứu y khoa cho thấy chất xơ có các công dụng sau:  

• Xuống cân: Giảm bớt bị lên cân vì chất xơ không có năng lượng bổ dưỡng lại làm cho mau no vì đặc tính chất xơ. Nếu ăn nhiều chất xơ sẽ làm cho mau no bụng khiến cho bớt ăn vặt, bớt ăn các thức ăn mỡ, đường đi nhiều. Thêm vào đó chất xơ hòa lẫn thấm mỡ thấm đường trong đồ ăn nên làm giảm, cũng như làm chậm đi lượng mỡ đường và năng lượng hấp thụ qua ruột để vào trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thức ăn có chất xơ ít bị lên cân và bị mập hơn những người dùng thức ăn nhiều mỡ và ít chất xơ.  

Cập nhật ( 24/05/2008 )
Đọc tiếp...
 
HƯỚNG DẪN VÀ SĂN SÓC BÀN CHÂN BỆNH TIỂU ÐƯỜNG
Người viết: Bác sĩ Timothy Phạm, DPM   

Tất cả chúng ta trong cuộc đời ai cũng có vài lần đã bị đau chân.  Nhưng trường hợp các bệnh nhân đang bị tiểu đường thì những biến chứng sẽ phát triển rất nhanh và trầm trọng hơn.  Bệnh nhân đã bị tiểu đường lâu năm thường sẽ làm cho các giây thần kinh dưới bàn chân yếu đi và các mạch máu cũng thiếu sự lưu thông  phân phát xuống bàn chân của mình (Vascular Insufficiency, Peripheral Vascular Disease).   Lúc đó da thịt bàn chân   không thể kháng cự khi bị cắt, đứt, hoặc trầy dễ đưa đến tình trạng dễ bị nhiễm độc (infection).   Mỗi khi mình đã bị nhiễm độc thì vết thương rất khó và lâu lành hơn người bình thường.  Khi các hệ thống thần kinh ở dưới chân đã yếu thì vết thương rất khó và lâu lành hơn người bình thường.  Khi các hệ thống thần kinh ở dưới chân đã yếu dần và mất cảm giác đau, nóng, lạnh (Diabetic Neurophathy) thì dễ đưa đến tình trạng tổn thương như ung loét mà mình không kịp thời chú ý đến.

Những bí quyết của bệnh tiểu đường là tự mình phải hiểu, và suy đoán được những vấn đề có thể xảy ra đến bàn chân của mình.  Thận trọng hơn để ngăn ngừa kịp thời trước khi các triệu chứng dẫn đến làm tổn thương đến bàn chân mình.  Vì vậy, thời gian rất quan trọng đối với những ai đã có bệnh tiểu đường lâu năm.   Một khi thiếu sự lưu thông máu và suy nhược giây thần kinh của bàn chân mình có thể gây biến chứng từ một ung loét nhỏ (ulcer), và trầm trọng hơn là thúi da (grangreen) và dẫn đến tình trạng thúi xương (Osteomyelitis)

Image

Cập nhật ( 06/01/2009 )
Đọc tiếp...
 
Dinh Dưỡng và các loại Sinh Tố
Người viết: Bác sĩ Hanson Vũ Hiển Nguyễn, Pharm.D.   

ImageThông thường, khi còn trẻ chúng ta hay có thói ỷ laị vào sức khỏe, nên không thèm đi khám định kỳ hay ăn uống bổ dưỡng. Nhưng khi chúng ta bắt đầu lớn tuổi, ‘máy móc’ bắt đầu rệu rạo thì chúng ta mới bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, và lại trở nên thích tìm kiếm những loại thuốc bổ để gia tăng sinh lực chống lại tuổi già. Theo thống kê, cứ một người già (65 tuổi trở lên) hàng ngày uống từ 3 đến 4 loại thuốc không cần toa (over-the counter) thì trong đó có từ 2 đến 3 loại sinh tố (vitamin). Ðiều này, lại càng thấy rõ hơn trong thị trường ‘thuốc bổ’ của Việt Nam đã có đến mấy công ty ‘thuốc bổ’ phát thanh hàng ngày ra rả trên các đài phát thanh Việt Nam các loại ‘thuốc bổ’ này nọ, nhưng thật ra những loại đó cũng giống các loại thuốc sinh tố (vitamin) mà chúng ta có thể mua ở Costco hay Walmart. Vì thế, hy vọng bài viết này sẽ giúp quí vị hiểu các chức năng của các loại sinh tố và liều lượng bao nhiêu là đủ.

Sinh tố và chất khoáng là gì (Vitamin & Minerals)?

Sinh tố với một liều lượng nào đó sẽ rất cần thiết cho các hoạt động sinh hóa trong cơ thể như sự tăng trưởng, tiêu hóa, minh mẫn trí óc, và khả năng miễn nhiễm chống lại các sự nhiễm trùng. Sinh tố cũng thúc đẩy cơ thể tiêu thụ chất béo, chất bột (carbohydrate), và chất đạm. Tuy nhiên, một điều cần nhớ rằng, mặc dù sinh tố tham gia vào các quá trình sinh hóa trong cơ thể để biến thức ăn thành năng lượng (energy), nhưng bản thân sinh tố thì không có calorie, vì thế nó không có khả năng tạo ra năng lượng như nhiều người lầm tưởng, cũng như trên các quảng cáo của các hãng ‘thuốc bổ’ Việt Nam. Có hai loại sinh tố: sinh tố tan trong nước (water soluble) như sinh tố C, B1, B2, B3, B6, folic acid (B9), và B12, và một loại nữa là sinh tố tan trong mỡ (fat-soluble) gồm có sinh tố A, D, E, K.

Cập nhật ( 03/06/2008 )
Đọc tiếp...
 
TRẢ HỌC PHÍ ÐẠI HỌC QUA CHƯƠNG TRÌNH 529
Người viết: Luật sư Nguyễn Thị Lương Quyên   

ImageI. HỌC PHÍ ÐẠI HỌC

Học phí đại học càng ngày càng tăng.Theo Bộ Giáo Dục học phí trung bình cho 4 năm đại học ở một đại học công hiện lên tới $34,000 và có thể lên tới $40,000 cho đại học tư. Trong 10 năm qua,học phí tăng lên khỏang 40%,và chắc chắn sẽ tiếp tục gia tăng.Theo thống kê của chính phủ Hoa Kỳ, một người có 4 năm đại học trung bình làm lương 80% hơn người chỉ tốt nghiệp bằng trung học. Do đó, những hy sinh để đầu tư tiền cho con đi học đại học ngày hôm nay sẽ mang lại kết qủa đáng kể cho tương lai. Ðạo luật thuế vụ 26 I.R.S.529 đưa ra chương trình 529 với mục đích khuyến khích gia đình tiết kiệm và đầu tư để dành tiền học phí đại học cho tương lai.

II . CHƯƠNG TRÌNH 529

Chương trình 529 giúp gia đình tiết kiệm và đầu tư để đóng học phí đại học cho con em trong tương lai. Chương trình này do các tiểu bang hoặc cơ quan học vấn điều hành.Hiện nay, mỗi tiểu bang đều có ít nhất là một chương trình 529. Người hưởng quyền lợi phải là công dân Hoa Kỳ hoặc người thường trú.

Cập nhật ( 03/06/2008 )
Đọc tiếp...
 
Trồng Răng Nhân Tạo- Dental Implant
Người viết: Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn, DDS   

N hững năm gần đây trồng răng nhân tạo, dental implant, đã trở thành một vấn đề “thời sự” khá nóng bỏng, tuy nhiên không ít người trong chúng ta cũng còn rất mơ hồ với những khái niệm cơ bản về kỹ thuật này. Điều này đã khiến cho nhiều người tuy có nhu cầu nhưng vẫn còn thiếu mạnh dạn nhận một cuộc phẩu thuật trồng răng implants .

Hầu hết người bệnh lo ngại về sự đau đớn, biến chứng, hay tai nạn có thể xảy ra trong và sau khi trồng răng? Dĩ nhiên không có gì gọi là tuyệt đối, nhưng với sự giúp đỡ của khoa học kỹ thuật, cùng với kiến thức, kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của Nha Sĩ, một cuộc tiểu giải phẩu trồng răng ngày nay chỉ cần gây tê tại chỗ, an toàn, không đau đớn, không có nhiều biến chứng như chúng ta lo nghĩ.

Trong bài viết này chúng tôi muốn trình bày sơ lược vài vấn đề liên quan đến một loại implant rất thông dụng có hình dạng giống như chân răng thực thụ (rootform implant) và kỹ thuật trồng thẳng răng vào hàm (jawbone).

Cập nhật ( 03/06/2008 )
Đọc tiếp...
 
Các bài khác...
<< Bắt đầu < Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp > Cuối >>

Kết quả 8 - 14 / 144
header
Bài Mới Nhất
header
Bài Đọc Nhiều Nhất
header Copyright © 2008 Song Manh Inc. All rights reserved.
header